ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

แอปเปิลชนะคดีถูกฟ้องเรียกภาษีย้อนหลัง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ให้ไอร์แลนด์


FILE - Apple Operations International, a subsidiary of Apple Inc, is seen in Hollyhill, Cork, in the south of Ireland.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00


บริษัท แอปเปิล ของสหรัฐฯ ชนะคดีความในยุโรปที่ถูกฟ้องกรณีเลี่ยงภาษีในไอร์แลนด์ ซึ่งดำเนินมานานเกือบ 4 ปี

ศาลในสหภาพยุโรป ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศ ลักเซมเบิร์ก ประกาศคำพิพากษาในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่า คณะกรรมการยุโรปไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า บริษัท แอปเปิล ทำข้อตกลงด้านภาษีที่ไม่ถูกกฎหมายกับทางการของประเทศไอร์แลนด์ เพื่อให้บริษัทจ่ายภาษีในอัตราที่ต่ำอย่างมาก จนสมควรจ่ายคืนภาษีย้อนหลังเป็นมูลค่าราว 13,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลการฟ้องที่เริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2016

คำพิพากษาของศาล ยังระบุด้วยว่า คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวอ้างอย่างผิดๆ ว่า บริษัท แอปเปิล ได้ประโยชน์จากการเลือกปฏิบัติในการรับสิทธิพิเศษความช่วยเหลือจากรัฐบาล

เนื่องจากคำพิพากษานี้มาจากศาลสูงอันดับสองในสหภาพยุโรป ฝ่ายโจทก์ยังมีโอกาสที่จะอุทธรณ์ได้เฉพาะในประเด็นข้อกฎหมายเท่านั้น

คณะกรรมาธิการยุโรปเดิมสั่งให้บริษัท แอปเปิล จ่ายคืนเงินภาษีที่หายไปในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 2003 และปี ค.ศ. 2014 จากการใช้บริษัทอื่น 2 แห่งในไอร์แลนด์ ทำหน้าที่รายงานผลกำไรในยุโรปไม่ให้เกิน 1 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไอร์แลนด์ยินดีกับคำตัดสินนี้ และยืนยันว่า ไอร์แลนด์มีนโยบายชัดเจนที่ไม่ให้สิทธิพิเศษใดๆ และไม่เคยให้ความช่วยเหลืออื่นใด แก่บริษัทสัญชาติอเมริกันแห่งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ทิม คุ้ก ซีอีโอ ของแอปเปิล เรียกข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรปให้บริษัทจ่ายคืนภาษีก้อนโต ว่าเป็น ประเด็นไร้สาระทางการเมือง

XS
SM
MD
LG