ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำประเทศสมาชิก 'เอเปค' มุ่งกระตุ้นศก.ให้ฟื้นตัวจากพิษโควิด-19


FILE - New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern, second right, chairs a virtual APEC leaders meeting from Wellington, New Zealand, July 16, 2021.
FILE - New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern, second right, chairs a virtual APEC leaders meeting from Wellington, New Zealand, July 16, 2021.

ผุ้นำประเทศกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชียเเปซิฟิก หรือเอเปค กล่าวที่การประชุมสุดยอดที่กรุงเวลลิงตันของนิวซีเเลนด์ว่า จะร่วมมือกันในเรื่องการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาค ประเด็นด้านเเรงงาน และการรับมือการระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ผู้นำประเทศสมาชิกเอเปค 21 ชาติ ให้ความสำคัญกับการเเก้ไขปัญหาระบบการผลิตและขนส่งสินค้าและปัญหาสิ่งเเวดล้อมโลกเช่นกัน

ในเเถลงการณ์ร่วม เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า "ขณะที่วิกฤตโควิด-19 ยังคงจะไม่ผ่านไปเร็วๆนี้ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจมหภาคเพื่อรับมือกับผลกระทบด้านลบจากโควิด-19"

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า "เราจะยกระดับความพยายามในการทำให้มั่นใจว่าการขนส่งสินค้าจะดำเนินไปแม้จะอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ท้าทาย"

รอยเตอร์รายงานว่าการประชุมเอเปคครั้งนี้ที่นิวซีเเลนด์ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดในความสัมพันธ์ของสหรัฐฯและจีน ซึ่งต่างก็เป็นสมาชิกของกรอบความร่วมมือนี้

biden xi
biden xi

ในสุนทรพจน์ต่อผู้นำเอเปค ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่จะทำให้อเมริกามีความสัมพันธ์ที่เเน่นเเฟ้นยิ่งขึ้นกับประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เขากล่าวว่า "เพื่อที่จะทำให้เกิดความคืบหน้าเร่ืองการค้าที่ยุติธรรมและเปิดเสรี และส่งเสริมขีดความสามารถทางการเเข่งขันของอเมริกา รวมถึงภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เปิดเสรี"

ส่วนประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวผ่านระบบประชุมออนไลน์ ว่าจีนจะขยายการเปิดกว้างต่อโลกภายนอก "อย่างไม่หวั่นไหว" และจะเเป่งปันโอกาสการพัฒนากับประเทศต่างๆ

ทั้งนี้ในปีหน้าประเทศไทยจะรับช่วงการเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคประเทศต่อจากนิวซีเเลนด์

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG