ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวซีแลนด์ ทำหน้าที่เจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค-ถกแผนฟื้นฟูจากวิกฤติโควิด


New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern addresses press conference at Parliament in Wellington, New Zealand, Oct. 4, 2021.

ตัวแทนจากประเทศสมาชิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) เข้าร่วมการประชุมแบบออนไลน์ ที่นิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพในปีนี้ โดยมีประเด็นหลักในการหารือคือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูมิภาคจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 การแก้ปัญหาห่วงโซ่อุปทานติดขัด และการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกทั้งหลาย ตามรายงานของสำนักข่าว รอยเตอร์

รายงานข่าวระบุว่า กำหนดการประชุมในครั้งนี้ซึ่งเริ่มขึ้นในวันจันทร์ จะออกตัวด้วยการประชุมระหว่างบรรดารัฐมนตรีการค้าและรัฐมนตรีต่างประเทศของเขตเศรษฐกิจสมาชิกทั้งหมด ซึ่งรวมถึง สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ก่อนที่ผู้นำของแต่ละเขตเศรษฐกิจจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดแบบออนไลน์ในคืนวันศุกร์

ทั้งนี้ ประชากรรวมของเขตเศรษฐกิจสมาชิกเอเปคนั้นมีสัดส่วนราว 38% ของประชากรโลก ขณะที่ จีดีพีรวมของสมาชิกนั้นสูงถึงกว่า 60% ของจีดีพีโลก

สมาชิกเอเปคให้คำมั่นไว้ตั้งแต่เมื่อการประชุมนัดพิเศษเมื่อเดือนมิถุนายน ที่จะร่วมกันขยายการแบ่งปันและการผลิตวัคซีนโควิด-19 รวมทั้งการยกเลิกนโยบายกีดกันทางการค้าสำหรับยาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ยอมรับในระหว่างการแถลงข่าวในวันจันทร์ว่า การจัดการประชุมแบบออนไลน์ในปีนี้ หมายถึง การที่ นิวซีแลนด์ พลาดโอกาสที่จะได้แสดงศักยภาพของประเทศให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ในการประชุมเอเปคตลอดสัปดาห์นี้ หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะมีความตึงเครียดในระหว่างการหารือของตัวแทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจสมาชิก โดยเฉพาะกรณีที่ ไต้หวัน ยื่นเรื่องขอเข้าเป็นสมาชิกข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ CPTPP ซึ่งรัฐบาลจีนคัดค้านอย่างเต็มที่ และกรณีที่สหรัฐฯ จะขอเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในปี ค.ศ. 2023 ซึ่งยังมีปัญหาอยู่ที่รัสเซียยังไม่ออกมาสนับสนุนประเด็นนี้อย่างเป็นทางการ

(ที่มา: สำนักข่าว รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG