ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แอมะซอน' ฟ้องเพนตากอนเลือก 'ไมโครซอฟท์' ทำโปรเจคต์คลาวน์ 10,000 ล้าน


FILE - In this June 19, 2017, file photo, President Donald Trump, from left, and Satya Nadella, Chief Executive Officer of Microsoft, listen as Jeff Bezos, Chief Executive Officer of Amazon, speaks during an American Technology Council roundtable in…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:36 0:00

บริษัทเทคโนโลยี แอมะซอน (Amazon.com Inc.) ยื่นคำร้องต่อศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฟ้องกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ที่เลือกบริษัทคู่แข่ง คือ ไมโครซอฟท์ (Microsoft Corp) ให้เป็นผู้ทำโครงการคลาวน์คอมพิวเตอร์ มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ แอมะซอนคือตัวเต็งที่คาดว่าจะเป็นผู้ได้รับสัญญาโครงการ Joint Enterprise Defense Infrastructure, or JEDI ซึ่งเป็นสัญญาที่มีมูลค่ามหาศาล ทำให้เกิดการแข่งขันของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ หลายบริษัท ได้แก่ ไมโครซอฟท์ แอมะซอน ออราเคิล และไอบีเอ็ม

แต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ประธานาธิบดีทรัมป์ออกมากล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณากระบวนการคัดเลือกผู้รับเหมาโครงการนี้อีกครั้งหลังจากมีการร้องเรียน ซึ่งที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ มักวิจารณ์บริษัทแอมะซอน และ เจฟฟ์ เบโซส ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ อยู่เสมอ

ระบบ JEDI จะจัดเก็บข้อมูลลับปริมาณมหาศาลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เอาไว้ในเครือข่ายคลาวน์คอมพิวเตอร์ และจะช่วยให้กองทัพสหรัฐฯ สามารถใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ในการวางแผนสงครามต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ข้อตกลงนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์เหนือแอมะซอนในด้านคลาวน์คอมพิวเตอร์ หลังจากที่ระบบ Azure ของไมโครซอฟท์ ตกเป็นฝ่ายตามหลัง AWS ของแอมะซอนมาตลอด โดยแอมะซอนครองตลาดคลาวน์คอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ ราว 48% ปัจจุบัน ขณะที่ไมโครซอฟท์ครองตลาด 16%

XS
SM
MD
LG