ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เพนตากอนมอบสัญญารับเหมาระบบคลาวน์หมื่นล้านให้ 'ไมโครซอฟท์'


Microsoft's corporate headquarters in Redmond, Washington. (Photo: Diaa Bekheet)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:57 0:00

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน มอบสัญญารับเหมาติดตั้งระบบคลาวน์คอมพิวเตอร์ มูลค่าหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์ ให้แก่บริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) ซึ่งถือว่าพลิกความคาดหมาย เพราะก่อนหน้านี้คาดกันว่าบริษัทแอมะซอน (Amazon) จะได้สัญญาฉบับนี้

สัญญาโครงการ Joint Enterprise Defense Infrastructure, or JEDI ถือเป็นสัญญาที่มีมูลค่ามหาศาล และทำให้เกิดการแข่งขันของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ หลายบริษัท ได้แก่ ไมโครซอฟท์ แอมะซอน ออราเคิล และไอบีเอ็ม

มีข่าวว่าแอมะซอนจะเป็นผู้ชนะโครงการนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งบริษัทออราเคิลได้ยื่นคำร้องต่อศาล แต่ถูกปัดตกไป

แต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ประธานาธิบดีทรัมป์ออกมากล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณากระบวนการคัดเลือกผู้รับเหมาโครงการนี้อีกครั้งหลังจากมีการร้องเรียน ซึ่งที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ มักวิจารณ์บริษัทแอมะซอน และ เจฟฟ์ เบโซส ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ วอชองตัน โพสต์ อยู่เสมอ

ระบบ JEDI จะจัดเก็บข้อมูลลับปริมาณมหาศาลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เอาไว้ในเครือข่ายคลาวน์คอมพิวเตอร์ และจะช่วยให้กองทัพสหรัฐฯ สามารถใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ในการวางแผนสงครามต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ข้อตกลงนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์เหนือแอมะซอนในด้านคลาวน์คอมพิวเตอร์ หลังจากที่ระบบ Azure ของไมโครซอฟท์ ตกเป็นฝ่ายตามหลัง AWS ของแอมะซอนมาตลอด โดยแอมะซอนครองตลาดคลาวน์คอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ ราว 48% ปัจจุบัน ขณะที่ไมโครซอฟท์ครองตลาด 16%

XS
SM
MD
LG