ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผ่นดินไหวขนาด 5.0 ซ้ำเติมแอลเบเนีย-ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 คนแล้ว


ALBANIA-QUAKE/
ALBANIA-QUAKE/

แผ่นดินไหวขนาด 5.0 เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีในแอลเบเนีย ซ้ำเติมผู้คนในพื้นที่แผ่นดินไหวที่รุนแรงสุดในรอบ 30 ปีของแอลเบเนียเมื่อวันอังคาร ขณะยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 41 รายแล้ว

ทางการแอลเบเนียยุติภารกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเมืองธูเมน ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยยอดผู้เสียชีวิตที่พบในเมืองนี้อยู่ที่ 23 คน จากตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดที่ทางการระบุว่าเพิ่มเป็น 41 คน ทีมกู้ภัยกระจายค้นหาผู้ร้อดชีวิตในพื้นที่อื่นๆ ท่ามกลางความหวังที่ริบหรี่ลงเรื่อยๆ

และเมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี มีรายงานแผ่นดินไหวขนาด 5.0 ใกล้กับเมืองธูเมน ทำให้ผู้คนที่อยู่ในเมืองเดอร์เรสที่อยู่ใกล้เคียง พยายามหลบหนีออกจากเมือง รวมถึงคนไข้ในโรงพยาบาลก็วิ่งหนีออกมาเพราะพบรอยแตกที่ผนังอาคารของโรงพยาบาลในพื้นที่

ทางนายกรัฐมนตรีเอดิ รามา แห่งแอลเบเนีย เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันพฤหัสบดี สั่งจัดตั้งศูนย์ผู้ประสบภัยตามโรงแรมต่างๆ ขณะที่แอลเบเนียได้รับความช่วยเหลือจากหลายประเทศหลั่งไหลเข้ามา อาทิ โคโซโว มอนเตเนโกร อิตาลี ฝรั่งเศส ตุรกี เซอร์เบีย กรีซ และสหรัฐฯ ต่างส่งทีมกู้ภัยเข้าค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งนี้ และในวันพุธ พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงสวดภาวนาให้กับชาวแอลบาเนียผู้ประสบภัย

XS
SM
MD
LG