ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เสียชีวิตในแผ่นดินไหวแอลเบเนียเพิ่มเป็น 27 ราย-ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว!


Emergency personnel work at the site of a collapsed building in the town of Durres, following Tuesday's powerful earthquake that shook Albania, November 27, 2019. REUTERS/Florion Goga

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ถล่มแอลเบเนียเมื่อวันอังคาร เพิ่มเป็นอย่างน้อย 27 คน บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวเลวร้ายที่สุดในรอบ 30 ปีของแอลเบเนีย

ทีมกู้ภัยอัลเบเนียหลายร้อยนาย ยังคงระดมกำลังค้นหาผู้บาดเจ็บและสูญหายในเมืองเดอร์เรส ห่างจากเมืองหลวงไป 30 กิโลเมตร ที่ได้รับผลกระทบหนักจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในรอบหลายสิบปีของแอลเบเนีย และที่เมืองธูเมน ซึ่งพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 คน

รัฐบาลแอลเบเนียประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ขณะที่การช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่อาคารจะพังถล่มลงมาเพิ่มเติมอีกจากอาฟเตอร์ช็อค

นายกรัฐมนตรีเอดิ รามา แห่งแอลเบเนีย รายงานสถานการณ์ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากอาคารพังถล่มทับลงมา และมีรายงานอาฟเตอร์ช็อคอีกหลายร้อยครั้ง

เวลานี้ความช่วยเหลือต่างหลั่งไหลเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยของแอลเบเนีย ขณะที่โคโซโว มอนเตเนโกร อิตาลี ฝรั่งเศส ตุรกี และกรีซ ต่างส่งทีมกู้ภัยเข้าค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งนี้

และในวันพุธ พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงสวดภาวนาให้กับชาวแอลบาเนียผู้ประสบภัย


XS
SM
MD
LG