ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบินในสหรัฐฯ ตัดเที่ยวบิน-ลดต้นทุนรับมือ "โควิด-19"


Delta Air Lines
Delta Air Lines
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:43 0:00

ขณะนี้สายการบินต่าง ๆ พากันลดจำนวนเที่ยวบิน และระงับการจ้างงานชั่วคราว หลังจากที่อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

สายการบิน Delta ซึ่งเป็นสายการบินที่มีรายได้มากที่สุดในโลก คาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารในสหรัฐฯ จะหายไปราว 1 ใน 3 ในเดือนนี้ แม้ว่าทางบริษัทจะเสนอโปรโมชั่นลดราคาค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครอยากเดินทางไปไหนในช่วงนี้

ทั้ง Delta และ United Airlines เปิดเผยว่าจะลดเที่ยวบินในสหรัฐฯ ลง 10-15% และลดเที่ยวบินต่างประเทศลง 20-25% และมีแผนจะลดเที่ยวบินลงอีกหากการระบาดยิ่งรุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ บรรดาสายการบินในสหรัฐฯ ยังประกาศใช้มาตรการลดต้นทุน ระงับการจ้างงาน ลดโปรแกรมฝึกฝนพนักงานและนักบิน รวมทั้งระงับโครงการสวัสดิการต่าง ๆ ชั่วคราว

ราคาหุ้นของสายการบินต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ลดลงราว 25 - 40% เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์

ผู้บริหารสายการบินระบุว่า ฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบมากกว่าฝั่งตะวันออก และกลุ่มผู้สูงอายุระงับการเดินทางมากกว่ากลุ่มคนหนุ่มสาว หลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC แนะนำให้ผู้ที่อายุเกินกว่า 60 ปี พยายามอย่าเดินทางไปไหนด้วยเรือสำราญและเครื่องบินหากไม่จำเป็น

XS
SM
MD
LG