ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบินแข่งเปิด 'เลานจ์สนามบิน' เอาใจผู้โดยสารหลังคลายล็อกดาวน์


A lounge inside of the TWA Hotel, which is housed inside the former 1962 TWA Flight Center terminal which was designed by architect Eero Saarinen at JFK International Airport in New York, U.S.
A lounge inside of the TWA Hotel, which is housed inside the former 1962 TWA Flight Center terminal which was designed by architect Eero Saarinen at JFK International Airport in New York, U.S.
Business News Tues
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:03 0:00


ขณะนี้สายการบินต่าง ๆ พากันกลับมาเปิดเลานจ์ หรือห้องพักรับรองตามสนามบิน โดยเสนอบริการหรูหราเพื่อเอาใจลูกค้ากระเป๋าหนักให้กลับมาใช้สายการบินเหล่านั้น หลังจากที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนผู้โดยสารระดับ "พรีเมียม" ของสายการบินต่าง ๆ ลดลงไปมากในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังสหรัฐฯ

แต่คาดว่าหลังวันที่ 8 พฤศจิกายน บรรดานักเดินทางกระเป๋าหนักเหล่านั้นจะเริ่มกลับเข้ามาในสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลอเมริกันประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้วสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้โดยไม่ต้องผ่านการกักตัว

และ "เลานจ์" ตามสนามบินก็ถือเป็นอาวุธสำคัญที่สายการบินต่าง ๆ สามารถนำมาใช้เรียกลูกค้าระดับพรีเมียมเหล่านั้นให้กลับมาใช้บริการอีกครั้ง

ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เพิ่งเปิดเลานจ์ที่มีชื่อว่า "โพลาริส" ที่สนามบินวอชิงตันดัลเลส เมื่อเดือนที่ผ่านมา พร้อมประกาศแผนเปิดเลานจ์ปรับปรุงใหม่ที่สนามบินในนิวยอร์ก ชิคาโก และฮูสตัน ภายในสิ้นปีนี้ รวมทั้งอีกหลายแห่งในปีหน้า

ส่วน แอร์ ฟรานซ์ ก็เพิ่งทำพิธีเปิดที่พักรับรองขนาด 3,000 ตารางเมตรในอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบินชาร์ล เดอ โกล ในกรุงปารีส ขณะที่สายการบินเอมิเรตส์ และแอร์ แคนาดา ต่างมีแผนปรับปรุงเลานจ์ของตนเช่นกัน

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จากนี้ต่อไป ที่พักรับรองตามสนามบินต่าง ๆ จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นไม่ต่างจาก "โอเอซิสกลางทะเลทราย" สำหรับนักเดินทางที่นิยมความหรูหราและต้องการหลีกเลี่ยงการปะปนผู้คนจำนวนมาก

รวมทั้งการให้บริการพิเศษแก่ผู้โดยสารที่ต้องการเลี่ยงการเข้าคิวยาวเพื่อรอตรวจสัมภาระและบัตรรับรองการฉีดวัคซีน ก็จะถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของสายการบินต่าง ๆ ในอนาคตเช่นกัน

  • ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG