ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันแห่บริจาค 'ไมล์สะสม' ให้ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน


FILE - Families evacuated from Kabul, Afghanistan, walk through the terminal to board a bus after they arrived at Washington Dulles International Airport, Aug. 31, 2021, in Chantilly, Va.
FILE - Families evacuated from Kabul, Afghanistan, walk through the terminal to board a bus after they arrived at Washington Dulles International Airport, Aug. 31, 2021, in Chantilly, Va.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:58 0:00


โครงการบริจาค "ไมล์สะสม" ให้แก่ผู้ลี้ภัยจากอัฟกานิสถาน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่คนอเมริกัน ทำให้สามารถจัดหาเที่ยวบินให้ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันได้ถึง 40,000 เที่ยวบินในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

โครงการดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นโดยกลุ่มที่ชื่อว่า Miles4Migrants ซึ่งใช้ไมล์สะสมที่ได้จากการโดยสารเครื่องบินแต่ละครั้ง บวกกับแต้มที่ได้จากการใช้บัตรเครดิตต่าง ๆ ในการซื้อตั๋วเครื่องบินให้แก่ผู้ลี้ภัย

แอนดี้ ฟรีแมน ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์กลุ่มตาลิบันยึดครองอัฟกานิสถานเมื่อเดือนสิงหาคม ทางกลุ่มเห็นว่าจำเป็นต้องช่วยเหลือในการนำผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันออกจากประเทศ เนื่องจากเครื่องบินของกองทัพอเมริกันมีจำนวนจำกัด นอกจากนี้ยังรวมถึงการขนย้ายผู้ลี้ภัยตามฐานทัพต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ไปยังที่อยู่ใหม่ของพวกเขาด้วย

โครงการที่เริ่มต้นโดยกลุ่มคนเล็ก ๆ และได้รับการสนับสนุนจากทำเนียบขาวนี้ ได้บริจาคไมล์สะสมสำหรับเที่ยวบิน 3,200 เที่ยวเพื่อนำผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันจากฐานทัพอเมริกัน ไปยังบ้านใหม่ของพวกเขาในรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ประชาชนได้บริจาคไมล์สะสมสำหรับเที่ยวบินราว 20,000 เที่ยว ขณะที่ภาคธุรกิจคือผู้บริจาคยอดไมล์สะสมราวครึ่งหนึ่ง ส่วนใหญ่มาในรูปของตั๋วเครื่องบินจากสายการบินต่าง ๆ รวมทั้งเที่ยวบินจากฐานทัพอเมริกันในต่างประเทศ

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ได้บริจาคเที่ยวบินแล้ว 7,000 เที่ยว ขณะที่อเมริกัน แอร์ไลน์ส บริจาคให้แล้ว 6,000 เที่ยว รวมทั้งอีกหลายเที่ยวบินจากสายการบินเดลตา เจ็ทบลู อะแลสกา ฟรอนเทียร์ แอร์แคนาดา รวมทั้งบริษัทผลิตเครื่องบินโบอิ้ง และมูลนิธิด้านการท่องเที่ยว Tripadvisor Charitable Foundation

กลุ่ม Miles4Migrants ผู้ก่อตั้งโครงการ ตั้งเป้าว่าจะสามารถเพิ่มเที่ยวบินจากยอดไมล์บริจาคนี้ได้อีกราว 30,000 เที่ยวบิน ซึ่งโครงการนี้จะช่วยให้รัฐบาลมีเงินทุนเหลือพอสำหรับนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในด้านอื่น ๆ เช่น ที่อยู่อาศัย หรือการจัดหางาน

ปัจจุบัน คาดว่ามีผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันกระจายอยู่ในรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ราว 9,000 คน ราว 53,000 คนอาศัยอยู่ตามฐานทัพทั่วอเมริกา และอีกมากกว่า 30,000 คนที่คาดว่าจะเดินทางมาสมทบภายในปีนี้และปีหน้า

XS
SM
MD
LG