ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์กรผู้ลี้ภัยเผยทั่วโลกมี 'ผู้พลัดถิ่น' 55 ล้านคนปีที่แล้ว


FILE PHOTO: Ethiopian refugees fleeing from the fighting in Tigray region, wait for food at the Um Rakoba camp, on the Sudan-Ethiopia border, in al-Qadarif state, Sudan November 23, 2020. To match Special Report ETHIOPIA-CONFLICT/TIGRAYANS REUTERS/Mohame
FILE PHOTO: Ethiopian refugees fleeing from the fighting in Tigray region, wait for food at the Um Rakoba camp, on the Sudan-Ethiopia border, in al-Qadarif state, Sudan November 23, 2020. To match Special Report ETHIOPIA-CONFLICT/TIGRAYANS REUTERS/Mohame

ศูนย์สังเกตการณ์ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ (IDMC) รายงานจำนวนผู้พลัดถิ่นภายในประเทศเนื่องจากปัญหาความขัดแย้ง ความรุนแรง และภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ เพิ่มขึ้นสูงถึง 55 ล้านคนภายในสิ้นปีที่ผ่านมา

นาย Jan Egeland เลขาธิการสภาผู้ลี้ภัยแห่งนอร์เวย์ กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วปัญหาความขัดแย้งและภัยพิบัติทำให้เกิดการพลัดถิ่นฐานรายใหม่มากกว่า 40 ล้านราย โดยมีบางคนที่ต้องย้ายที่อยู่เพราะสถานการณ์บังคับหลายต่อหลายครั้ง

ทั้งนี้ มีเด็ก ผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องพลัดถิ่นฐานในปี ค.ศ.2020 ถึง 40 ล้านคน โดยคิดเป็นอัตราเฉลี่ยมากกว่าหนึ่งคนต่อหนึ่งวินาที และเหตุการณ์นี้ก็ยังดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ดังนั้นคาดว่าจะมีผู้คนจำนวนหลายล้านคนที่ต้องพลัดถิ่นฐานในปี ค.ศ.2021 นี้

รายงานระบุว่า ซีเรียมีผู้พลัดถิ่นภายในประเทศมากที่สุด ตามด้วยสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และโคลอมเบีย และยังชี้ว่า ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ มีผู้ที่ต้องพลัดถิ่นฐานรายใหม่อันเนื่องมาจากความขัดแย้งถึง 90 เปอร์เซนต์

Alexandra Bilak ผู้อำนวยการศูนย์ IDMC กล่าวว่า ความรุนแรงที่มีมากขึ้นในเอธิโอเปีย และการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มหัวรุนแรงในโมซัมบิก และบูร์กินา ฟาโซ เป็นตัวขับเคลื่อนวิกฤตการพลัดถิ่นในพื้นที่ที่มีอัตรานี้เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ผู้พลัดถิ่นฐานรายใหม่กว่าครึ่งล้านคนในเอธิโอเปีย เกิดจากสถานการณ์ความรุนแรงในภูมิภาคทิเกรย์ ควบคู่ไปกับเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตลอดจนการที่กองกำลังติดอาวุธใช้ประโยชน์จากข้อพิพาทและขยายอิทธิพลไปทั่วซาเฮล รวมถึงในไนจีเรีย โซมาเลีย และโมซัมบิก นอกจากนี้เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ โดยเฉพาะพายุและน้ำท่วม ทำให้เกิดการพลัดถิ่นฐานครั้งใหม่เนื่องจากจากภัยพิบัติที่บันทึกไว้เมื่อปีที่แล้วถึง 98 เปอร์เซ็นต์ โดยเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นในแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และแปซิฟิก

ขณะเดียวกัน การเกิดพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกมากที่สุดเป็นประวัติการณ์โดยมีพายุขนาดใหญ่ถึง 30 ลูกเมื่อปีที่ผ่านมา รวมทั้งพายุเฮอริเคนลอร่า เอทา และไอโอตา ทำให้มีการพลัดถิ่นรายใหม่ถึง 2.7 ล้านคนใน 14 ประเทศในแถบอเมริกากลางและแถบแคริบเบียน

และเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าและพายุเฮอริเคนที่รุนแรงในสหรัฐฯ ทำให้มีผู้พลัดถิ่นถึง 1.7 ล้านคน ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่า ประเทศที่มีรายได้สูงก็ต้องเผชิญกับภัยพิบัติเช่นเดียวกับประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง

XS
SM
MD
LG