ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสร้างนิสัยเพื่อสุขภาพที่ดี 6 ประการ ไม่ใช่เรื่องยากเลย


ในหนังสือเรื่อง To Be or Not to Be Healthy ซึ่งเป็นผลงานล่าสุด ของนักเขียนอเมริกันวัย 66 ปี Myles Schneider บอกไว้ว่า เมื่อแก่ตัวลง คนส่วนใหญ่สามารถเลือกได้ ที่จะมีสุขภาพแข็งแรงกะปรี้กะเปร่าดีอยู่ ด้วยการสร้างนิสัยเพื่อสุขภาพที่ดี 6 ประการ ซึ่งก็เป็นวิธีที่ไม่ยากเลย

หนังสือเรื่อง To Be or Not to Be Healthy หรือ "จะแข็งแรงดีหรือไม่?" นี้ ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเอง คุณ Myles Schneider บอกว่าเมื่อตอนที่เขาอายุ 55 ปี เขารู้สึกว่าตัวเองแก่แล้ว อาจเป็นเพราะโรคปวดคอ และปวดหลังที่เริ่มรุมเร้ามาตั้งแต่ช่วงสามสิบกว่าจนเข้าสู่วัยห้าสิบกว่า แต่เมื่อเพื่อนคนหนึ่งแนะนำแนวคิดบางอย่าง และเมื่อลองทำก็เริ่มรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ จนอาจกล่าวได้ว่า ขณะนี้เขารู้สึกเป็นหนุ่มอีกครั้งเมื่ออายุ 66 ปี คุณ Schneider เล่าว่าเขาเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบลักษณะการใช้ชีวิตของตนเอง และพบว่าสิ่งที่เขาต้องการไม่ใช่การรักษาทางการแพทย์แน่นอน แต่เป็นการดูแลสุขภาพของตนเองในด้านต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องพึ่งยาหรือการรักษาใดๆ

ในหนังสือ To Be or Not to Be Healthy นักเขียนผู้นี้เน้นย้ำถึงการสร้างนิสัยเพื่อสุขภาพที่ดี 6 ประการ เริ่มตั้งแต่เรื่องอาหารการกิน โดยเขาบอกว่าต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อต่อวัน แต่ละมื้อประกอบด้วยโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในสัดส่วนที่เหมาะสม และอาหารว่างวันละ2 มื้อ ซึ่งคุณ Schneider แนะนำให้เข้าไปหาข้อมูล เกี่ยวกับสมดุลของอาหารแต่ละมื้อที่เว็บไซต์ mypyramid.gov ของรัฐบาลสหรัฐ นิสัยเพื่อสุขภาพประการต่อมาคือดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ตามด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพยายามควบคุมความเครียด

คุณ Schneider แนะนำว่า ในระยะสั้น เราสามารถควบคุมความเครียดได้ ด้วยการทำสมาธิทุกวัน เพื่อหลุดพ้นจากโลกที่เป็นสาเหตุของความเครียดไปสักพัก สำหรับการควบคุมความเครียดแบบเรื้อรังในระยะยาวนั้น นักเขียนผู้นี้แนะนำว่า ต้องปรับเปลี่ยนการยอมรับและการตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ และพยายามมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

สำหรับข้อสุดท้ายนั้น คุณ Schneider บอกว่าคือการหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากร่างกายต้องการออกซิเจนที่ไร้มลพิษ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ภายในบ้าน จึงควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ คุณ Schneider บอกว่าลักษณะนิสัยทั้ง 6 ประการนี้ทำได้ง่ายๆ และควรทำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ปี 2009

ผู้เขียนหนังสือ To Be or Not to Be Healthy สรุปว่า การกินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ ไม่เครียด และหายใจในอากาศบริสุทธิ์ เท่าที่จะทำได้ จะช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น และนั่นคือเคล็ดลับที่จะทำให้สดชื่นกระชุ่มกระชวย เป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่เสมอไม่ว่าจะผ่านหลักกิโลเมตรที่ 60 70 80 หรือมากกว่านั้นก็ตามเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG