ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เอทีแอนด์ที' เผยถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้หลายล้านคน


บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐฯ เอทีแอนด์ที (AT&T) กล่าวว่า ได้เริ่มแจ้งให้เครือข่ายผู้ใช้บริการหลายล้านคนรับทราบเรื่องการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ทั้งในปัจจุบันและในอดีตจำนวนหลายสิบล้านคนแล้ว

เอทีแอนด์ทีระบุเมื่อวันเสาร์ว่า ข้อมูลที่พบในดาร์กเว็บ (Dark web) หรือเว็บมืดนั้นรวมถึงหมายเลขประกันสังคมของผู้ใช้เครือข่ายเอทีแทนด์ทีในจปัจจุบัน 7.6 ล้านคน และของบัญชีผู้ใช้ในอนดีต 65.4 ล้านคน

ทางบริษัทยืนยันว่า ได้รีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ใช้ในปัจจุบันหลายล้านคนและจะติดต่อโดยตรงไปยังบัญชีผู้ใช้ที่ถูกขโมยข้อมูลสำคัญไป

แถลงการณ์ของเอทีแอนด์ทีระบุว่า "ยังไม่แน่ชัดว่าข้อมูลเหล่านั้นรั่วไหลไปจากทางเอทีแอนด์ทีเองหรือจากผู้จัดจำหน่ายรายย่อย" โดยข้อมูลที่พบนั้นเป็นข้อมูลตั้งแต่ช่วงก่อนปี 2019 ซึ่งรวมถึง หมายเลขประกันสังคม รหัสผ่าน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ และวันเกิด แต่ไม่พบว่ามีข้อมูลด้านการเงินหรือประวัติการโทรเข้า-ออก รั่วไหลไปด้วยแต่อย่างใด

ทรอย ฮันต์ นักวิจัยด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้คล้ายกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2021 ซึ่งในครั้งนั้นเอทีแอนด์ทีมิได้แจ้งให้ทางผู้ใช้ทราบ และหากพบว่าทางบริษัทไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับก็อาจนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีได้

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เอทีแอนด์ที ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับสองของสหรัฐฯ เกิดปัญหาเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือขัดข้องเป็นเวลานานหลายชั่วโมง โดยเอทีแอนด์ทีเผยว่าเป็นปัญหาความผิดพลาดทางเทคนิค ไม่ใช่การโจมตีทางไซเบอร์

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG