ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พายุโซนร้อน 'ฮิลารี' ถล่มภาคใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย


ซากความเสียหายจากพายุโซนร้อน ฮิลารี ถล่มรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2023
ซากความเสียหายจากพายุโซนร้อน ฮิลารี ถล่มรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2023

พายุโซนร้อนลูกแรกที่พัดถล่มนครลอสแอนเจลิสในรอบนานกว่า 80 ปี ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ทั่วภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่เจ้าหน้าที่ขอให้ประชาชนอยู่ในที่ปลอดภัยระหว่างดำเนินการตรวจสอบความเสียหายของพายุลูกนี้

ช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 2023 พายุเฮอร์ริเคนฮิลารีที่เปลี่ยนเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ได้พัดเข้าทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มจากเมืองซานดิเอโก ปาล์มสปริงส์ เตเมคูลา ไล่เรียงมาในหลายพื้นที่ รวมถึงในลอสแอนเจลิส มีความเร็วลม 35 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน โคลนถล่ม ลมแรง

ประชาชนในพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของแคลิฟอร์เนียจำนวน 8 ล้านคน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โรงเรียนในเขตลอสแอนเจลิส เคาน์ตี้ ประกาศงดการเรียนการสอนในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม รวมถึงมีการการยกเลิกเที่ยวบินไปก่อนหน้านี้เช่นกัน

ภาพน้ำท่วมฉับพลันและซากความเสียหายจากพายุโซนร้อน ฮิลารี ถล่มรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2023
ภาพน้ำท่วมฉับพลันและซากความเสียหายจากพายุโซนร้อน ฮิลารี ถล่มรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2023

พายุฮิลารีเคลื่อนที่ขึ้นมาจากเม็กซิโก โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นเฮอร์ริเคนที่มีความรุนแรงระดับ 4 แต่ได้อ่อนกำลังลงอยู่ที่ระดับที่ 1 และอ่อนกำลังลงไปอีกเป็นพายุโซนร้อนในช่วงพัดเข้ารัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นพายุโซนร้อนที่พัดเข้านครลอสแอนเจลิสครั้งแรกในรอบ 84 ปี

ก่อนหน้านี้ แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ส่วนใหญ่ของแคลิฟอร์เนียตอนใต้ และได้ขอกำลังจากกองกำลังสำรองของรัฐ (National Guard) จำนวน 350 นาย พร้อมด้วยรถที่ใช้งานในพื้นที่น้ำท่วมอีกหลาย 10 คันเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงออกแถลงข่าวเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงในการออกนอกบ้าน

ด้าน แคเรน แบสส์ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส แสดงความกังวลว่า ประชาชนอาจลดความระวังภัยลงเมื่อรู้สึกว่าพายุไม่รุนแรงเท่าที่คิดไว้ แต่มวลพายุอาจเพิ่มกำลังแล้วย้อนกลับมาใหม่จนสร้างความเสี่ยงให้แก่ผู้ที่ลดการ์ดลงได้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งออกนอกบ้าน

จากการสำรวจในหลายพื้นที่พบว่า ชาวแคลิฟอร์เนียมีความตื่นตัวกับข่าวพายุลูกนี้เป็นอย่างมาก ตามตลาดขายสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต มีการเตรียมตุนอาหาร ของสด น้ำดื่ม และกระดาษชำระจนทำให้สินค้าบนชั้นวางสินค้าขาดตลาด และยังมีการเตรียมนำถุงทรายมาบรรจุทราย เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมฉันพลัน

ด้านชุมชนไทยมีความคิดเห็นต่างกันไปในเรื่องพายุฮิลารี บางส่วนรู้สึกว่าน่าจะเป็นเพียงแค่ฝนที่ตกลงมาธรรมดา บางส่วนรอบคอบมีการซ่อมแซมหลังคาบ้านเตรียมรับกับสถานการณ์ และบางส่วนรู้สึกกังวลและตื่นตัว ซื้อของกินของใช้ตุนไว้ให้เพียงพอตลอด 2 วันของการประกาศเตือน ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารไทยบางแห่งตัดสินใจปิดให้บริการชั่วคราว

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สั่งการให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางส่งกำลังและความช่วยเหลือเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว โดยเฉพาะในเขตลอสแอนเจลิส เคาน์ตี ที่มีคนไร้บ้านราว 75,000 คน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุดต่อผลกระทบจากพายุลูกนี้

  • ที่มา: วีโอเอ และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG