ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจรวบตัวมือปืนยิง ม.เวอร์จิเนีย - เสียชีวิต 3 ราย


มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีก 2 คน จากเหตุมือปืนยิงทำร้ายเหยื่อคืนวันอาทิตย์ ที่มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของสหรัฐฯ University of Virginia

ในช่วงเที่ยงของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น จิม ไรอัน ประธานบริหารของมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้แล้ว ซึ่งก็คือ คริสโตเฟอร์ ดาร์เนลล์ โจนส์ นักศึกษาวัย 22 ปี

ไรอัน กล่าวในแถลงการณ์ต่อนักศึกษาและเจ้าหน้าที่บนโซเชี่ยลมีเดียว่า เหตุยิงสังหารเกิดขึ้นประมาณ 22:30 น. วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองชาร์ล็อตต์สวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ขณะที่ รถโดยสารที่มีนักศึกษาอยู่เต็มคันกำลังเข้าสู่ที่จอด หลังเดินทางกลับมาจากทัศนศึกษาที่กรุงวอชิงตัน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยได้ส่งข้อความแจ้งเตือนนักศึกษาและพนักงานทุกคนให้อยู่แต่ในที่พักของตนระยะหนึ่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบและตามล่าหามือปืน

ไรอันกล่าวในแถลงการณ์ว่า มหาวิทยาลัยได้ยกเลิกการเรียนการสอนทั้งหมดในวันจันทร์

“ข้อความฉบับนี้เป็นข้อความที่ไม่มีผู้บริหารคนใดอยากให้เกิดขึ้น และข้าพเจ้ารู้สึกสูญเสียอย่างสาหัสจากการที่ความรุนแรงนี้ได้มาเยือนมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย” ไรอันกล่าว

ทิม ลองโก หัวหน้าทีมตำรวจมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยมีเจตนา แต่ไม่ได้วางแผนก่อนล่วงหน้า (second degree murder) และข้อหาทำความผิดอาญาเกี่ยวกับการใช้ปืนพก แก่ โจนส์ ซึ่งเคยมีชื่อเป็นนักฟุตบอลของมหาวิทยาลัยเมื่อปี ค.ศ. 2018 ก่อนจะถูกประเมินว่า เป็นภัยคุกคามต่อทีมเมื่อมีผู้แจ้งว่า โจนส์ อ้างว่า ตนมีปืนพกอยู่ในครอบครอง แม้ว่า เจ้าตัวจะไม่เคยออกมาทำการขู่ใด ๆ และเพื่อนร่วมห้องของ โจนส์ ก็ไม่เคยเห็นปืนที่ว่าก็ตาม

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG