ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โอเปกพลัส' หนุนลดการผลิตน้ำมันดิบ หลังสหรัฐฯ กล่าวหาซาอุฯ ช่วยรัสเซีย


FILE PHOTO: A 3D-printed oil pump jack in front of the OPEC logo in this illustration picture
FILE PHOTO: A 3D-printed oil pump jack in front of the OPEC logo in this illustration picture

ประเทศสมาชิกโอเปกพลัส (OPEC+) ประกาศสนับสนุนการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบลงอย่างมากจากระดับที่ได้ตกลงกันไว้ในเดือนนี้ หลังจากที่ทำเนียบขาวกล่าวหาซาอุดิอาระเบียว่า พยายามบังคับให้สมาชิกโอเปกพลัสเห็นด้วยกับการลดปริมาณการผลิต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ กล่าวว่า การที่โอเปกพลัสลดการผลิตน้ำมันลงจะเป็นการช่วยเหลือรัสเซียที่กำลังทำสงครามกับยูเครน เพราะจะทำให้รัสเซียมีรายได้จากต่างประเทศเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังกล่าวหาซาอุฯ ว่ามีแรงจูงใจทางการเมืองที่ทำเช่นนั้น ซึ่งทางรัฐบาลซาอุฯ ออกมาปฏิเสธในวันอาทิตย์ว่ากำลังสนับสนุนรัสเซียทำสงคราม

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ แห่งซาอุฯ ตรัสว่า ซาอุฯ ทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างความมั่นคงและความสมดุลในตลาดน้ำมันโลก ตลอดจนการจัดทำและรักษาข้อตกลงในหมู่สมาชิกโอเปกพลัส ซึ่งรวมถึงประเทศผู้ส่งออกน้ำมันจากกลุ่มโอเปก (OPEC) และผู้ผลิตน้ำมันรายอื่น เช่น รัสเซีย

กษัตริย์แห่งซาอุฯ ตรัสด้วยว่า ที่ผ่านมาซาอุฯ รับหน้าที่เป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยให้เกิดสันติภาพในยูเครน ซึ่งรวมถึงการโน้มน้าวให้ปล่อยตัวนักโทษสงครามจากรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว ดังนั้น พระองค์ทรงรู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งที่มีเสียงกล่าวหาว่า ซาอุฯ กำลังยืนข้างรัสเซียในสงครามครั้งนี้

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ เจ้าชายคาลิด บิน ซัลมาน ตรัสว่า การตัดสินใจของกลุ่มโอเปกพลัสเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ให้ลดการผลิตน้ำมันดิบลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ถือเป็นมติเอกฉันทน์และอ้างอิงจากปัจจัยทางเศรษฐกิจเท่านั้น

บรรดารัฐมนตรีของกลุ่มประเทศสมาชิกโอเปกต่างออกมายืนยันในเรื่องนี้ ซึ่งรวมถึง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิรัก คูเวต โอมาน และบาห์เรน ที่ต่างยืนยันว่า ประเทศสมาชิกโอเปกพลัสต่างเชื่อว่าการลดปริมาณการผลิตคือวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างเสถียรภาพในตลาดน้ำมันโลก และไม่มีปัจจัยทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง

ด้านนักวิเคราะห์ อูเมอร์ คาริม แห่ง University of Birmingham ให้ความเห็นว่า บรรดาประเทศกลุ่มโอเปกพลัสกำลังพยายามแสดงให้เห็นถึงเอกภาพของกลุ่ม ซึ่งรวมถึงการร่วมใช้คำว่า "ลดปริมาณการผลิตทางเทคนิค" ที่เป็นการส่งข้อความไปถึงสหรัฐฯ ที่กำลังมีความขุ่นเคืองใจกับรัฐบาลซาอุฯ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี กล่าวว่า มีประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปกมากกว่าหนึ่งประเทศที่ถูกซาอุฯ บีบบังคับให้ออกเสียงสนับสนุนการลดปริมาณการผลิตน้ำมัน ซึ่งจะเป็นการช่วยให้รัสเซียมีรายได้เพิ่มขึ้น และบั่นทอนประสิทธิผลของมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่ชาติตะวันตกนำมาใช้กับรัสเซียอยู่ในขณะนี้ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG