ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอเปกพลัส ประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันช่วยรัสเซีย-เมินสหรัฐฯ


Workers stand at the Khurais oil field in Khurais, Saudi Arabia, Sept. 20, 2019. The OPEC+ coalition on Oct. 5, 2022, slashed production by 2 million barrels a day.
Workers stand at the Khurais oil field in Khurais, Saudi Arabia, Sept. 20, 2019. The OPEC+ coalition on Oct. 5, 2022, slashed production by 2 million barrels a day.

สมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน โอเปก พร้อมรัสเซียและประเทศผู้ผลิตน้ำมันอื่น ๆ ตกลงในวันพุธที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า เป็นการช่วยพยุงรัสเซียให้มีรายได้เพิ่มเพื่อใช้จ่ายในการทำสงครามกับยูเครน เละเพื่อทำลายโอกาสของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่จะดำเนินการควบคุมราคาพลังงานภายในประเทศ

การปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและประเทศผู้ผลิตน้ำมันอื่น ๆ ยังถูกมองว่า เป็นการเมินความพยายามของผู้นำสหรัฐฯ ที่เพิ่งเดินทางมาเยือนซาอุดิอาระเบียในเดือนกรกฎาคม เพื่อโน้มน้าวให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกยอมคงระดับการผลิตของตนต่อไป

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาววิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของโอเปกและประเทศที่เกี่ยวข้องซึ่งเรียกรวม ๆ ว่าเป็น กลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) ทันที ขณะที่ นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยในอนาคตอันใกล้ได้

ราคาน้ำมันโลกนั้นปรับลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มปรับขึ้นอีกครั้งเมื่อไม่กี่วันก่อน เพราะความคาดหวังว่า โอเปก จะปรับลดกำลังการผลิต

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว และ ไบรอัน ดีส ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า ปธน.ไบเดน “รู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจอันไม่สุขุมของ โอเปกพลัส ในการปรับลดโควต้าการผลิต ขณะที่ เศรษฐกิจโลกยังคงต้องเผชิญกับผลกระทบด้านลบของการรุกรานยูเครนโดย(ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์) ปูติน”

ซัลลิแวนและดีส ยังกล่าวด้วยว่า “ในช่วงเวลาที่การรักษาไว้ซึ่งอุปทานพลังงานโลกมีความสำคัญอย่างยิ่ง การตัดสินใจเช่นนั้นจะส่งผลกระทบด้านลบอย่างที่สุดต่อประเทศรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ ที่กำลังประสบปัญหาใหญ่จากราคาพลังงานที่อยู่ในระดับสูง”

สำหรับการปรับลดกำลังการผลิตนี้ โอเปกพลัส ประกาศว่า จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตต่อวันลดลงจาก 43.8 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 41.8 ล้านบาร์เรล และจะมีผลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

การปรับลดกำลังการผลิตครั้งนี้เป็นครั้งแรกของโอเปก นับตั้งแต่มีการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2020

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG