ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์: รัสเซียยิงถล่มยูเครน ถือเป็น ‘จุดเปลี่ยนของสงคราม’ หรือไม่?


Russian missile strikes in Kyiv
Russian missile strikes in Kyiv

เมืองต่าง ๆ ทั่วยูเครนกำลังโดนถล่มด้วยขีปนาวุธที่รัสเซียยิงมา ซึ่งทำให้พื้นที่บางแห่งที่ค่อนข้างจะสงบในช่วงที่ผ่านมากลับตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัว และเกิดความกังวลว่าสงครามของรัสเซียต่อยูเครนครั้งนี้กำลังเดินถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหม่หรือไม่

รายงานเชิงวิเคราะห์ของสำนักข่าวเอพี ระบุว่าผู้เชี่ยวชาญเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะตัดสินเช่นนั้น

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวว่าการโจมตียูเครนครั้งล่าสุดนี้ เป็นการตอบโต้เหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ที่เกิดการระเบิดที่สะพาน “เคิร์ช” ซึ่งเป็นเส้นทางหลักแห่งหนึ่งซึ่งเชื่อมรัสเซียกับแคว้นไครเมีย

ผู้นำรัสเซียกล่าววการระเบิดที่สะพานเป็น “การก่อการร้าย” เขากล่าวว่าจะตอบโต้ “อย่างหนัก” หากเกิดการโจมตีที่ท้าทายความมั่นคงของรัสเซียต่อไปจากนี้

ไซมอน สมิธอดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำยูเครน กล่าวว่าประธานาธิบดีปูตินอาจจะพยายามส่งสัญญาณว่า การโจมตีรอบล่าสุดเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

นักการทูตผู้นี้กล่าวด้วยว่า การพุ่งเป้าไปที่เขตพลเรือนส่งผลทั้งทางจิตวิทยาและสร้างความเสียหายจริง โดยเขามองว่ารัสเซียทำไปโดยไม่มีทางเลือกอื่น หากพิจารณาว่ากองทัพของปูตินสูญเสียดินแดนที่เคยอยู่ใต้การควบคุมของรัสเซียทางตะวันออกของยูเครน

“ตอนนี้ปูตินกำลังตกเป็นฝ่ายตั้งรับ” ไซมอน สมิธกล่าว

APTOPIX Russia Putin
APTOPIX Russia Putin

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่ากองทัพของตนโจมตีที่มั่นทางทหารและระบบสื่อสาร รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน แต่ฝ่ายยูเครนระบุว่ารัสเซียสร้างคามเสียหายต่อพื้นที่พลเรือนโดยไม่แยกแยะ

ทางการยูเครนกล่าวว่ารัสเซียยิงขีปนาวุธ 84 ลูกต่อเมือง 10 แห่ง โดย 56 ลูกถูกสกัดด้วยระบบป้องกันทางอากาศ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย และบาดเจ็บกว่า 60 คนจากการยิงขีปนาวุธจากรัสเซียใส่ยูเครน

จัสติน ครัมพ์ ซีอีโอบริษัทที่ปรึกษา Sibylline บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า การโหมกระหน่ำของรัสเซียต่อระบบป้องกันตนเองทางอากาศของยูเครนครั้งล่าสุดนี้รุนแรงกว่าที่เคยเป็นมา

เขากล่าวว่าต่อจากนี้ยูเครนน่าจะขอรับขีปนาวุธที่ยิงจากพื้นสู่อากาศมากขึ้นผ่านความช่วยหลือของโลกตะวันตก และในวันอังคาร ประธานาธิบดียูเครนโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี มีกำหนดกล่าวต่อกลุ่มประเทศจี 7 ในรูปแบบการประชุมออนไลน์

ZELENSKYY-ACCIDENTE
ZELENSKYY-ACCIDENTE

ไมเคิล คลาร์ก นักวิชาการเรื่องประวัติการทำสงครามแห่งวิทยาลัย คิงส์ คอลเลจ ลอนดอนกล่าวว่าการโจมตีที่เกิดในวันจันทร์ ยังไม่น่าใช่จุดเปลี่ยนในสงคราม เขากล่าวว่าความโหดร้ายที่เกิดขึ้นยังคงสะท้อนความเลวร้ายขั้นสุดที่เกิดขึ้นอยู่แล้วจากการกระทำของรัสเซีย

เขากล่าวว่ายิ่งรัสเซียเพิ่มการกระทำแบบเดิมเท่าใด ยูเครนจะมีความมุ่งมั่นที่จะสู้มากขึ้น ขณะที่รัสเซียเองกำลังเสียพื้นที่ในสงคราม

การกระหน่ำโจมตียูเครนอย่างหนักในวันจันทร์ เกิดขึ้นเพียงสองวันหลัจากที่ประธานาธิบดีปูตินเต่งตั้ง เซอร์เกย์ ซูโรวิกิน นายพลผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ให้รับหน้าที่ดูแลปฏิบัติการของรัสเซียทั้งหมดในยูเครน

นายพลผู้นี้เคยบัญชาการกองกำลังรัสเซียในซีเรียและถูกกล่าวหาว่าเป็นคนรับผิดชอบการโจมตีอย่างโหดร้ายและสร้างความเสียหายรุนแรงในเมืองอเล็ปโป

Sergey Surovikin, Commander of Russian troops in Syria
Sergey Surovikin, Commander of Russian troops in Syria

สิทธาธ คอชาล ผู้เชี่ยวชาญแห่งหน่วยงานวิจัยด้านการทหาร Royal United Services Institute กล่าวว่าการแต่งตั้งนายพลผู้นี้ให้มารับผิดชอบปฏิบัติการในยูเครนไม่ได้สะท้อนถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญในสงครามครั้งนี้

พลเอก ซูโรวิกิน “มีเส้นทางอาชีพที่ถูกข้อกล่าวหาทั้งฉ้อโกงและโหดเหี้ยม... นั่นแสดงให้เห็นแง่มุมที่ว่าเขาจะทำหน้าที่ของเขาอย่างไร แต่ก็อย่างที่ทราบ แนวทางของรัสเซียที่เป็นอยู่ก็โหดเหี้ยมอยู่แล้ว” สิทธาธ คอชาลกล่าว

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG