ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เฟด' ขึ้นดอกเบี้ยรอบใหม่อีก 0.75% ตลาดหุ้นร่วงขานรับ


Federal Reserve chair Jerome Powell holds a news conference on today’s interest rate hike in Washington
Federal Reserve chair Jerome Powell holds a news conference on today’s interest rate hike in Washington

Federal Reserve หรือ ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.75% ไปอยู่ที่ระดับ 3.00%-3.25% ในวันพุธ พร้อมส่งสัญญาณว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่อีกในปีนี้เพื่อควบคุมภาวะเงินเฟ้อ โดยคาดว่าอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯ จะขึ้นไปอยู่ที่ 4.40% ภายในปีนี้ และ 4.60% ในปีหน้า

รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขการคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ ที่ระดับ 0.2% และเพิ่มเป็น 1.2% ในปี 2023 ซึ่งลดลงจากการคาดการณ์ครั้งก่อน ในขณะที่คาดการณ์ว่าอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.8% ในปีนี้ และ 4.4% ในปีหน้า จากระดับ 3.7% ในปัจจุบัน

โดยคาดว่าจะไม่มีการลดอัตราดอกเบี้ยไปอีกอย่างน้อยจนถึงปี 2024

หลังการประกาศขึ้นดอกเบี้ย ดัชนีหุ้นในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นขณะที่เงินดอลลาร์มีค่าแข็งขึ้นที่สุดในรอบ 20 ปีเมื่อเทียบกับตะกร้าเงินโลก แต่ตลาดหุ้นกลับร่วงลงมาอยู่ในแดนลบอีกครั้งเมื่อปิดตลาด แสดงให้เห็นถึงความผันผวนอย่างยิ่งของตลาดหุ้นในขณะนี้

แถลงการณ์ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุว่า คณะกรรมการเห็นพ้องกันให้ตั้งเป้าเงินเฟ้อไว้ที่ระดับ 2% ในปีนี้ ซึ่งเป้นการส่งสัญญาณว่าอาจมีการขึ้นดอกเบี้ยอีก 1.25% ก่อนจะหมดปีนี้ โดยเชื่อว่าเป็นการขึ้นสองครั้งที่ระดับ 0.75% และ 0.5% ตามลำดับ

การปรับการคาดการณ์ในครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงความพยายามของเฟดในการควบคุมเงินเฟ้อซึ่งอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่าอาจยิ่งทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าใกล้กับภาวะถดถอยมากยิ่งขึ้นด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG