ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษในรัชกาลใหม่ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร? 


FILES-BRITAIN-ROYALS-QUEEN-DEATH
FILES-BRITAIN-ROYALS-QUEEN-DEATH

รอยเตอร์รวบรวมสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงในอังกฤษหลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงของแสตมป์ เงินตรา ไปจนถึงเนื้อหาของเพลงชาติอังกฤษ

เพลงชาติ

ชื่อเพลงชาติจะเปลี่ยนจากชื่อ “God Save the Queen” (ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองพระราชินี) ซึ่งเพลงฉบับปัจจุบันมีที่มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ที่ชื่อ “God Save the King” (ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองพระราชา)

เว็บไซต์ของราชวงศ์อังกฤษระบุว่า เพลงชาติฉบับนี้ได้รับความนิยมหลังเจ้าชายชาลส์ เอ็ดเวิร์ด สจวร์ต ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์อังกฤษ ทรงรบชนะพระเจ้าจอร์จที่ 2 ทำให้ประชาชนร้องเพลงดังกล่าวตามโรงอุปรากรในกรุงลอนดอนเพื่อปลุกกระแสรักชาติ

โดยปกติแล้ว จะมีการร้องเพลงชาติเพียงท่อนแรกเท่านั้น โดยนับจากนี้ เนื้อเพลงดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็น

“God save our gracious King! Long live our noble King! God save the King! Send him victorious, Happy and glorious, Long to reign over us, God save the King.”

(ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองพระราชาผู้ทรงสง่างามของเรา! ขอพระราชาผู้สูงศักดิ์จงทรงพระเจริญ! ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองพระราชา! ขอให้พระราชาทรงได้รับชัยชนะ ทรงพระเกษมสำราญ ทรงครองราชย์คุ้มครองเราไปอีกนาน ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองพระราชา)

Britain Olympic Cash
Britain Olympic Cash


ธนบัตรและแสตมป์

เหรียญและธนบัตรรุ่นใหม่จะมีพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระเศียรกษัตริย์องค์ใหม่ ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่พระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์จะปรากฏในเงินตราของอังกฤษ โดยเหรียญและธนบัตรรุ่นเก่าจะยังคงอยู่ในระบบจนกว่าจะถูกแทนที่ด้วยเหรียญและธนบัตรใหม่ตามกาลเวลา

ทั้งนี้ พระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์พระองค์ใหม่ที่ปรากฏในเงินตรา จะหันพระพักตร์ไปทางฝั่งตรงข้ามของกษัยริย์พระองค์ก่อน ซึ่งเป็นธรรมเนียมนับตั้งแต่มีการฟื้นฟูระบอบกษัตริย์เมื่อปี 1660 หลังโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ปกครองอังกฤษด้วยระบอบสาธารณรัฐเป็นเวลา 10 ปี

เนื่องจากพระเศียรของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงหันไปทางขวา ดังนั้น พระเศียรของสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 จึงควรทรงหันไปทางซ้าย โดยตลอดช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถนั้น มีการใช้พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ทั้งสิ้นห้าภาพ

คาดว่า จะมีการออกแสตมป์แบบใหม่ที่มีพระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์พระองค์ใหม่เช่นกัน

พระราชลัญจกร

จะมีการเปลี่ยนแปลงพระราชลัญจกรของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นตัวอักษร “EIIR” ใต้มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด

พระราชลัญจกรของกษัตริย์อังกฤษปรากฏบนวัตถุหลายอย่าง ตั้งแต่ตู้ไปรษณีย์ไปจนถึงเครื่องแบบตำรวจ ทั้งนี้ ตามธรรมเนียมแล้ว พระราชลัญจกรและตราแผ่นดินจะถูกเปลี่ยนไปตามรัชกาล

อย่างไรก็ตาม พระราชลัญจกรแบบใหม่จะปรากฏบนตู้ไปรษณีย์รุ่นใหม่ที่ผลิตหลังจากนี้เท่านั้น ดังนั้น พระราชลัญจกรของสมเด็จพระราชินีนาถจะยังคงอยู่บนตู้ไปรษณีย์หลายพันกล่องทั่วอังกฤษ เช่นเดียวกับตู้ไปรษณีย์รุ่นเก่าที่มีมาตั้งแต่ก่อนสมเด็จพระราชินีนาถทรงครองราชย์

Britain Royal Mail
Britain Royal Mail

ทั้งนี้ ไม่ใช่ตู้ไปรษณีย์ทุกตู้ในยุคของสมเด็จพระราชินีนาถที่มีพระราชลัญจกร “EIIR” เนื่องจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 ที่ทรงเป็นบรรพบุรุษของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นั้น ไม่ได้ทรงเป็นพระราชินีของสกอตแลนด์ และราชวงศ์อังกฤษและราชวงศ์สกอตแลนด์นั้นแยกกันจนกระทั่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 สวรรคตเมื่อปี 1603

ด้วยเหตุนี้ ชาวสกอตบางส่วนจึงไม่ยอมรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยในช่วงเริ่มต้นรัชกาล ตู้ไปรษณีย์ในสกอตแลนด์บางส่วนถูกทำให้เสียหายหรือแม้กระทั่งถูกระเบิด และตู้ไปรษณีย์ในสกอตแลนด์ส่วนใหญ่มีตราเป็นของตนเอง

การเรียกนักกฎหมาย

นักกฎหมายอาวุโสบางส่วนจะการถูกเรียกชื่อเป็น King’s Counsel แทน Queen’s Counsel

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG