ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าต่ำสุดรอบ 37 ปีเทียบกับดอลลาร์


BRITAIN-ECONOMY-INFLATION-BANK-STERLING-DOLLAR
BRITAIN-ECONOMY-INFLATION-BANK-STERLING-DOLLAR

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ค่าเงินปอนด์อังกฤษในวันพุธอ่อนตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 37 ปีเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ และมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่องหลังจากที่นักลงทุนพากันเทขายเงินปอนด์เพราะการคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีนัก รวมทั้งเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

ค่าเงินปอนด์ลดลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสูง ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจและความกังวลว่านโยบายลดภาษีและเพิ่มการใช้จ่ายของรัฐบาลชุดใหม่อาจกดดันค่าเงินปอนด์ให้ต่ำลงอีก

ในปีนี้ เงินปอนด์มีค่าลดลงไปแล้วมากกว่า 15% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ อยู่ที่ระดับ 1 ปอนด์ต่อ 1.14 ดอลลาร์ในวันพุธ ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1985 อ้างอิงจากข้อมูลของ Refinitiv

ในสัปดาห์หน้า ธนาคารแห่งชาติอังกฤษจะประชุมกันและคาดว่าจะมีการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5-0.75% เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

นักวิเคราะห์คาดว่า ทิศทางของค่าเงินปอนด์ต่อจากนี้จะขึ้นอยู่กับนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลอังกฤษชุดใหม่ที่นำโดย ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งในสัปดาห์นี้ โดยรายละเอียดของนโยบายดังกล่าวจะเปิดเผยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ นายกฯ ทรัสส์ เตรียมประกาศรายละเอียดของนโยบายรับมือราคาพลังงานที่สูงขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ แต่เธอยืนยันว่าจะไม่มีการเก็บภาษีเพิ่มต่อบรรดาบริษัทพลังงานต่าง ๆ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG