ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘นพ.เฟาชี’ หมอรับมือโควิดมือหนึ่งของสหรัฐฯ ประกาศเกษียณอายุสิ้นปีนี้


FILE - Dr. Anthony Fauci, Director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, waves to a House committee at the start of a hearing on Capitol Hill in Washington on May 11, 2022. Fauci, who has advised seven U.S. presidents, says he pla
FILE - Dr. Anthony Fauci, Director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, waves to a House committee at the start of a hearing on Capitol Hill in Washington on May 11, 2022. Fauci, who has advised seven U.S. presidents, says he pla

นพ. แอนโธนี เฟาชี ผู้มีบทบาทนำในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ของสหรัฐฯ ระบุว่า เขาจะเกษียณการทำงานภายในสิ้นปีนี้

นพ. เฟาชี วัย 81 ปี เป็นผู้อำนวยการของสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 โดยเมื่อปี ค.ศ. 2020 นายแพทย์ผู้นี้เป็นที่จดจำจากการเป็นที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงที่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ

นพ. เฟาชีเตือนให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนเป็นประจำ โดยชาวอเมริกันส่วนมากเข้ารับวัคซีน แต่ก็ยังมีชาวอเมริกันส่วนน้อยอีกหลายล้านคนที่มองว่า การฉีดวัคซีนเป็นการละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคล โดยผู้ที่ไม่ยอมรับประสิทธิผลของวัคซีนจำนวนมากเสียชีวิต และมีหลายคนที่ยอมรับในช่วงสุดท้ายของชีวิตว่า ความเชื่อของตนนั้นผิด

ในเวลาต่อมา นายแพทย์วัย 81 ปีผู้นี้ ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดย นพ. เฟาชีสนับสนุนการปิดยิม บาร์ ร้านอาหาร และโรงเรียน ในช่วงเดือนแรก ๆ ที่มีการระบาดของไวรัส จนกลายเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างรัฐบาลระดับรัฐและระดับท้องถิ่นในหลายรัฐ

อย่างไรก็ตาม นพ. เฟาชี ประเมินสถานการณ์และยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของสหรัฐฯ ที่มีกว่า 1 ล้านคน ต่ำไป โดยในช่วงแรก เขาให้คำแนะนำไปในทางเดียวกับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขคนอื่น ๆ ว่า ผู้คนไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากในที่สาธารณะ และในช่วงแรกเขายังไม่ทราบว่า ผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการก็สามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน

ในช่วงที่ใกล้หมดวาระดำรงตำแหน่งนั้น อดีต ปธน. ทรัมป์ ตั้งคำถามถึงความเชี่ยวชาญของ นพ. เฟาชี ในการตัดสินใจดำเนินนโยบายใส่หน้ากาก และที่มาของเชื้อไวรัสในจีน ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนมากพึ่งพาความรู้ความสามารถด้านโรคติดต่อของเขา เขายังปรากฎตัวในรายการข่าวทางโทรทัศน์ เพื่อให้คำแนะนำการรับมือต่อโควิด-19 แก่ชาวอเมริกันอีกด้วย

ตลอดอายุการทำงาน นพ. เฟาชี มีบทบาทในการให้คำแนะนำด้านการแพทย์และสาธารณสุขกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากทั้งสองพรรคมาแล้วเจ็ดคน โดยหลังจากนายแพทย์ผู้นี้ประกาศเกษียณอายุ ปธน. ไบเดน ได้ชื่นชมการทำงานของ นพ. เฟาชีกับรัฐบาลอเมริกันมานานถึง 50 ปี โดยไบเดนเคยทำงานกับ นพ. เฟาชีในการรับมือกับโรคอีโบลาและโรคซิกา ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในยุคของอดีต ปธน. บารัค โอบามา

“หลายชีวิตในสหรัฐฯ และทั่วโลก ได้รับการช่วยเหลือจากผลงานของ นพ. เฟาชีในวงการสาธารณสุข…ไม่ว่าคุณจะเคยเจอตัวจริงของเขาหรือไม่ก็ตาม เขาได้สัมผัสกับชีวิตของชาวอเมริกันทุกคนแล้วผ่านการทำงานของเขา” ปธน. ไบเดนกล่าว

ทางด้าน นพ. เฟาชี ระบุว่า จะ “ทำงานบทใหม่” หลังเกษียณออกจากตำแหน่งแล้ว เพื่อ “สร้างแรงบันดาลใจและให้คำปรึกษาผู้นำด้านวิทยาศาสตร์รุ่นถัดไป”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG