ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สี จิ้นผิงเตรียมเดินทางมาไทย-อินโด อาจพบไบเดน - สื่อ WSJ รายงาน


China's President Xi Jinping waves following his speech after a ceremony to inaugurate the city's new leader and government in Hong Kong on July 1, 2022, on the 25th anniversary of the city's handover from Britain to China.

เจ้าหน้าที่จีนกำลังเตรียมงานสำหรับการเดินทางไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการร่วมประชุมสองเวทีปลายปีนี้ และมีแผนที่จะพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดนระหว่างการเดินทางด้วย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล

การเดินทางครั้งนี้ของสี จิ้นผิง จะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งเเรกของผู้นำจีนในรอบเกือบ 3 ปี และถ้าได้พบกับไบเดน ก็จะเป็นการร่วมหารือกันตัวต่อตัวครั้งเเรกตั้งเเต่ที่ไบเดนปฏิญาณตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

สี จิ้นผิง วัย 69 ปีมีกำหนดสรุปการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเขาตั้งใจที่ได้รับการสนับสนุนเป็นหัวหน้าพรรคสมัยที่สาม จากนั้นจะเดินทางมาบาหลีประเทศอินโดเนียเซียที่เป็นเจ้าภาพการประชุมจี 20 วันที่ 15-16 พฤศจิกายน

สองวันหลังจากนั้นเขาจะเดินทางต่อมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปค ซึ่งการพบกันระหว่างสีและไบเดนอาจเกิดขึ้นในการหารือนอกรอบที่จี 20 หรือเอเปค วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงาน

เมื่อวอลล์สตรีทเจอร์นัลถามไปยังกระทรวงต่างประเทศจีนถึงความเป็นไปได้นี้ ทางกระทรวงฯกล่าวว่า "จีนสนับสนุนอินโดนีเซียและไทย ในฐานะเจ้าภาพการประชุมทั้งสอง และเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมให้การประชุมเกิดผลเชิงบวก"

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายทำเนียบขาวของสหรัฐฯปฏิเสธที่จะเเสดงความเห็น แหล่งข่าวคนหนึ่งจากรัฐบาลสหรัฐฯกล่าวว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือกันถึงความเป็นไปได้ที่จะพบกันตัวต่อตัวระหว่างการโทรติดต่อกันก่อนหน้านี้ และตกลงกันที่จะให้เจ้าหน้าที่ของเต่ละฝ่ายประสานงานกันเกี่ยวกับรายละเอียดในลำดับต่อไป

  • ที่มา: วอลล์สตรีทเจอร์นัล
XS
SM
MD
LG