ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ พุ่ง 5 แสนตำแหน่งในเดือน ก.ค.


NerdWallet-Summer-Job-Teens
NerdWallet-Summer-Job-Teens

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 528,000 ตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม ท่ามกลางสัญญาณเตือนเรื่องทิศทางเศรษฐกิจขาลง ตามรายงานของเอพี

ตัวเลขการว่างงานของอเมริกาปรับลดลงมาจาก 3.6% มาอยู่ที่ 3.5% ในเดือนกรกฎาคม นับเป็นระดับการว่างงานที่ต่ำสุดในรอบ 50 ปี

เศรษฐกิจสหรัฐฯ ตอนนี้ฟื้นตัวจากภาวะการระบาดของโควิด-19 ในแง่ของการจ้างงานที่กลับคืนมาราว 22 ล้านตำแหน่งในช่วงก่อนโควิด และตัวเลขการจ้างงานที่เปิดเผยในวันศุกร์โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ จุดประเด็นถกเถียงว่าสหรัฐฯ อยู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงหรือไม่

ไบรอัน โคลตัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch Ratings ระบุหลังจากตัวเลขจ้างงานออกมาในวันศุกร์ว่า “เศรษฐกิจสหรัฐฯ สร้างตำแหน่งงานใหม่ราว 6 ล้านตำแหน่งต่อปี นั่นคือการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นในอัตราเร่งถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเติบโตดีตามปกติเสียอีก”

เมื่อเดือนที่แล้ว นักเศรษฐศาสตร์ คาดว่า ตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้น 250,000 ตำแหน่ง ลดลงจากเดือนมิถุนายนที่จ้างงานราว 398,000 ตำแหน่ง ทำให้เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนที่มีการจ้างงานสูงสุดในรอบ 5 เดือน

แต่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดตัวสับสนเมื่อปิดการซื้อขายในวันศุกร์ หลังจากตัวเลขจ้างงานออกมา โดยระหว่างที่ตลาดแรงงานอยู่ในทิศทางที่สดใส นั่นกลับสะท้อนว่ามีแนวโน้มมากขึ้นกว่าระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อลดความร้อนแรงของเศรษฐกิจอเมริกันเข้าไปอีก

ที่น่าสนใจคือ ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน ดีดตัวขึ้น 0.5% เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 5.2% เมื่อเทียบรายปี ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงนี้เป็นข้อมูลที่เฟดให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

ชาร์ลี ริปลีย์ นักกลยุทธ์การลงทุนจาก Allianz Investment Management มองว่า ตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งทำให้เฟดมีภาระงานอีกมากที่ต้องสะสาง โดยตัวเลขการจ้างงานที่ออกมาในวันศุกร์ทำให้ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ ถูกลดทอนความสนใจไปในตอนนี้

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG