ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ปรับไทยขึ้น ‘เทียร์ 2’ ค้ามนุษย์ - มอบรางวัลเชิดชูหญิงไทยช่วยเหลือเหยื่อประมง


Blinken releases annual report on human trafficking
Blinken releases annual report on human trafficking

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปีค.ศ. 2022 หรือ Trafficking In Person (TIP) Report 2022 ซึ่งรวบรวมข้อมูลด้านการค้ามนุษย์จากประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ รวม 188 แห่งในรอบปีที่ผ่านมา พร้อมประกาศรายชื่อ 'TIP Heroes' เพื่อเชิดชูผู้ที่ทำงานด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งปีนี้มีคนไทยได้รับรางวัลนี้ด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ทำหน้าที่เป็นประธานเปิดตัวรายงาน TIP Report 2022 ณ สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน และได้กล่าวถึงความสำคัญของรายงานนี้ในฐานะเครื่องมือทางการทูตของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลต่าง ๆ ในการปราบปรามการค้ามนุษย์ที่สมบูรณ์ครอบคลุมที่สุดในโลก

“นี่เป็นปัญหาใหญ่ มีผู้คนทั่วโลกเกือบ 25 ล้านคนที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ สหรัฐฯ มีพันธกิจที่ต้องต่อสู้กับปัญหานี้เพราะเป็นปัญหาที่กัดเซาะเศรษฐกิจ สร้างอันตรายต่อคนทำงาน...”

Blinken releases annual report on human trafficking
Blinken releases annual report on human trafficking

รัฐมนตรีบลิงเคนกล่าวด้วยว่า “มี 21 ประเทศที่ได้รับการปรับอันดับสูงขึ้นหนึ่งระดับเนื่องจากรัฐบาลเพิ่มความพยายามต่อสู้กับการค้ามนุษย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก็มีอีก 18 ประเทศที่ถูกลดอันดับเพราะไม่แสดงให้เห็นถึงความพยายามแก้ไขจัดการในเรื่องนี้ หรือแม้กระทั่งรัฐบาลเป็นฝ่ายสนับสนุนให้เกิดการค้ามนุษย์ขึ้นเสียเอง...”

สำหรับปีนี้ ประเทศไทยได้รับการปรับอันดับเป็น Tier 2 จากระดับ Tier 2 Watch List หรือ Tier 2 เฝ้าระวัง เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย เพื่อแก้ไขปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยว่า รัฐบาลไทยแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่เพิ่มขึ้นในการต่อสู้กับการลักลอบค้ามนุษย์ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องศักยภาพและการระบาดของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการเพิ่มการสืบสวนกรณีการค้ามนุษย์ การปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องและการลงโทษผู้ประทำผิด การจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์แห่งใหม่ การจัดทำแนวทางสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านแรงงาน และการระบุตัวเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงไปไม่ถึงมาตรฐานขั้นต่ำที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดไว้ในหลายด้าน เช่น ผู้ถูกดำเนินคดีและลงโทษในคดีค้ามนุษย์มีจำนวนลดลง เจ้าหน้าที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการระบุตัวผู้ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ เป็นต้น

นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ซึ่งเดินทางมาร่วมในพิธีเปิดตัว TIP Report 2022 กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยได้รับการปรับอันดับให้สูงขึ้น

“ ดีใจที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยกระดับไทยขึ้นมาอยู่ที่ Tier 2 ในรายงานปีนี้ ถือว่าดีขึ้นและ เป็นหน้าเป็นตา... คิดว่าความพยายามของไทยจะเดินหน้าต่อไปภายใต้นโยบาย Zero Tolerance คือไม่อยากให้มีในประเทศเราอีก...”

APINYA TAJIT, TIP Heroes 2022, from Thailand
APINYA TAJIT, TIP Heroes 2022, from Thailand

สตรีไทยคว้ารางวัล TIP Heroes 2022

ในพิธีเปิดตัวรายงาน TIP Report 2022 ในวันอังคาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศรายชื่อ 'TIP Heroes' หรือ นักสู้ต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2022 จำนวน 6 คน ซึ่งเป็นบุคคลจากทั่วโลกที่มีผลงานในด้านนี้ซึ่งได้รับประกาศเกียรติคุณยกย่องต่อการอุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ด้วย

โดยในปีนี้มีสตรีจากประเทศไทย คุณอภิญญา ทาจิตต์ จากองค์กร สเตล่ามาริส (Stella Maris) สังฆมณฑลจันทบุรี ได้รับเลือกให้รับรางวัล TIP Heroes ในฐานะผู้ทำงานด้านการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมการประมงไทย

APINYA TAJIT, TIP Heroes 2022, from Thailand
APINYA TAJIT, TIP Heroes 2022, from Thailand

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงคุณอภิญญาว่า เป็นผู้อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยมานานกว่า 7 ปีแล้ว โดยเฉพาะการช่วยเหลือแรงงานหลายร้อยคนในอุตสาหกรรมประมงในหลายประเทศ เช่น ไทย อินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนมา และบังกลาเทศ นอกจากนี้ยังเป็นผู้สร้างความตระหนักเรื่องปัญหาลักลอบค้าแรงงานเด็ก ด้วยการเดินทางไปให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนมากกว่า 10,000 คนทั่วประเทศในแต่ละปี รวมทั้งการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทางการไทยในกระบวนการระบุตัวเหยื่อค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงด้วย

หนึ่งใน TIP Heroes จากประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับเธอแล้ว คนทำงานด้านนี้ทุกคนคือฮีโร่เช่นกัน

“ทุกคนเป็นฮีโร่หมด... ทุกคนทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แจ๋มอาจโชคดีที่ตอนนี้เค้าให้ความสำคัญกับเรื่องทะเล และเราทำงานด้านทะเลจึงอาจทำให้อยู่ในประเด็น... แต่เอ็นจีโอทุกคนที่ทำงานหนักล้วนเป็นฮีโร่ได้หมด”

TIP Heroes 2022
TIP Heroes 2022

XS
SM
MD
LG