ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์ชี้ "ความภูมิใจขั้นสุด" ของการเป็นชาวอเมริกันถึงจุดตกต่ำ


US-HOLIDAY-INDEPENDENCE-DAY
US-HOLIDAY-INDEPENDENCE-DAY

รายงานการสำรวจความคิดเห็นก่อนวันชาติสหรัฐฯ ชี้ให้เห็นถึงความภูมิใจ "ขั้นสูงสุด" ต่อการเป็นคนอเมริกันลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี

โพลล์ของ Gallop เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว พบว่า ผู้ตอบเเบบสอบถามเพียง 38% กล่าวว่า พวกเขา "ภูมิใจอย่างที่สุด" ต่อการเป็นคนอเมริกัน ลดลง 5% จากปีก่อน และร่วงลง 20% จากเมื่อปีค.ศ. 2009 โดยในปีนั้น 58% ของผู้ตอบเเบบสอบถามกล่าวว่า "ภูมิใจอย่างที่สุด" ต่อการเป็นคนอเมริกัน

และผลโพลล์เรื่อง "ความภูมิในที่สุดที่เป็นคนอเมริกัน" เคยสูงถึง 70% เมื่อปีค.ศ. 2003

ผลการสำรวจในปีนี้ มีผู้รู้สึก "ภูมิใจมาก" ที่เป็นคนอเมริกัน 27% เมื่อรวมกับกลุ่ม 38% ที่กล่าวว่าพวกเขา "ภูมิใจอย่างที่สุด" โดยภาพรวมยังคงมีคนรู้สึกเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อการเป็นคนอเมริกันราว 65%

หากรวมคนสองกลุ่มดังกล่าวในการสำรวจในอดีต จะพบว่า เมื่อปี ค.ศ. 2004 มีผู้ที่รู้สึก "ภูมิใจมาก" และ "ภูมิใจอย่างที่สุด" ต่อการเป็นชาวอเมริกันมากถึง 91%

ในการสำรวจอีกชิ้นหนึ่งของ Gallop เช่นกัน สถิติชี้ว่า ความเชื่อมั่นในสถาบันต่าง ๆ ลดลง

โพลล์ดังกล่าวถามถึงความมั่นใจของประชาชนต่อสถาบันสำคัญ เช่น กองทัพ สถาบันการศึกษา รัฐบาลกลาง ศาล ภาคธุรกิจ ที่ทั้งหมดถูกจัดกลุ่มเป็น 16 ประเภท

ในจำนวนนี้ 11 ประเภทของสถาบันต่าง ๆ ได้รับความน่าเชื่อถือลดลงอย่างรุนเเรง โดย ความมั่นใจในศาลสูงสหรัฐฯ ลดลงมาอยู่ที่ 25% ปีนี้จาก 36% ปีที่เเล้ว และความมั่นใจในประธานาธิบดีในฐานะสถาบันของประเทศร่วงจาก 38% ปีก่อนลดลงมาอยู่ที่ 23% ปีนี้

โดยรวม Gallup ระบุว่า ความมั่นใจในสังคมอเมริกันลดลงสู่จุดต่ำสุดเป็นสถิติใหม่

ทั้งนี้ การสอบถามประชาชนถึงความมั่นใจต่อสถาบันต่าง ๆ เกิดขึ้นก่อนศาลสูงสหรัฐฯ ประกาศคำวินิจฉัยสำคัญ เช่น การคว่ำการตัดสินเดิมที่เคยให้สิทธิ์สตรีทำแท้งได้ตามรัฐธรรมนูญ

  • ที่มา: วีโอเอ

XS
SM
MD
LG