ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยยอดผู้เสียชีวิตในรถบรรทุกผู้อพยพที่เท็กซัสเพิ่มเป็น 50 คนแล้ว


People found dead inside a trailer truck in San Antonio

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่พบในรถบรรทุกคันหนึ่งที่เมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส เพิ่มเป็น 50 คนแล้ว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมที่ร้ายเเรงที่สุดของผู้ที่พยายามอพยพข้ามชายเเดนเม็กซิโก-สหรัฐฯ

ประธานาธิบดีเม็กซิโก แอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวในวันอังคาร พร้อมแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ทุกคน

ประธานาธิบดีโอบราดอร์มีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ที่กรุงวอชิงตัน โดยประเด็นเรื่องผู้อพยพจะเป็นประเด็นสำคัญในการหารือครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่รัฐเท็กซัสพบรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่มีผู้ต้องสงสัยอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย บริเวณถนนในย่านชนบททางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองซานอันโตนิโอ และพบผู้เสียชีวิตด้านในรถบรรทุกคันดังกล่าว โดยมีผู้อพยพ 16 คนที่ยังไม่เสียชีวิตซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 4 คน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า สาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้คือการที่อยู่กับความร้อนเกินขนาดภายในตู้หลังรถบรรทุก โดยอุณหภูมิที่เมืองซานอันโตนิโอในวันจันทร์นั้นสูงถึง 39.4 องศาเซลเซียส ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่พบร่องรอยน้ำดื่มหรือเครื่องปรับอากาศภายในตู้หลังรถบรรทุกคันเกิดเหตุ

People found dead inside a trailer truck in San Antonio
People found dead inside a trailer truck in San Antonio

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างปรเะเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอบราร์ด ระบุทางทวิตเตอร์ในวันอังคารว่า ผู้เสียชีวิตนั้นประกอบด้วยชาวเม็กซิโก 22 คน ชาวกัวเตมาลา 7 คน และชาวฮอนดูรัส 2 คน ส่วนที่เหลืออีก 19 คนนั้นยังไม่มีข้อมูลว่าสัญชาติใด

ทางด้านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ หรือ ICE กล่าวว่ากำลังมีการสืบสวนว่าเหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนส่งผู้อพยพข้ามพรมแดนหรือไม่

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG