ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถบรรทุกผู้อพยพพลิกคว่ำทางตอนใต้เม็กซิโก เสียชีวิตอย่างน้อย 53 ราย


APTOPIX Mexico Migrants Crash
APTOPIX Mexico Migrants Crash

มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 53 ราย จากเหตุรถบรรทุกผู้อพยพจากอเมริกากลางพลิกคว่ำ ทางตอนใต้ของเม็กซิโก เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ธันวาคม) หนึ่งในอุบัติเหตุเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งซึ่งเกิดกับผู้ที่พยายามเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ไปถึงชายแดนอเมริกา

หลุยส์ มานูเอล การ์เซีย หัวหน้าหน่วยงานคุ้มครองพลเรือนในรัฐเชียปัส ทางตอนใต้ของเม็กซิโก เปิดเผยว่า รถบรรทุกผู้อพยพเสียหลักระหว่างเข้าโค้งหักศอก ในเมือง Tuxtla Gutierrez ของรัฐเซียปัส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 53 ราย และบาดเจ็บหลายสิบราย

รายงานของรอยเตอร์ ระบุว่า ผู้เห็นเหตุการณ์ได้ยินเสียงร่ำไห้ของผู้รอดชีวิตที่มากับรถบรรทุกสีขาวที่พลิกคว่ำอยู่ข้างทางของถนน ผู้บาดเจ็บบางส่วนได้รับการปฐมพยาบาลอยู่กับเตียงผ้าใบ และมีศพผู้เสียชีวิตคลุมผ้าขาวอยู่ในบริเวณเดียวกัน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เม็กซิโกเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในเวลานั้น

คลิปวิดีโอหลังเกิดเหตุได้รับการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เผยให้เห็นภาพสะเทือนใจของผู้หญิงอุ้มเด็กน้อยไว้บนตัก ในสภาพที่เนื้อตัวของทั้งคู่อาบไปด้วยเลือดหลังอุบัติเหตุ และอีกคลิปเหตุการณ์เป็นผู้บาดเจ็บชายที่ครวญครางด้วยความเจ็บปวดภายในรถบรรทุกที่เกิดเหตุ

ประธานาธิบดีเม็กซิโก แอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ระบุในทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุอันน่าเจ็บปวดครั้งนี้

เบื้องต้นทางหน่วยงานด้านผู้อพยพของเม็กซิโก จะให้ความช่วยเหลือด้านการจัดหาที่พักพิงและออกวีซ่าให้กับผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ขณะที่ผู้ว่าการรัฐเชียปัส รูทิลิโอ เอสคันดอน ระบุว่าจะจัดการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวกับข้องเรื่องนี้

เควิน โลเปซ โฆษกประธานาธิบดีกัวเตมาลา ระบุว่าตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีผู้อพยพชาวกัวเตมาลาที่เดินทางไปกับรถบรรทุกที่เกิดเหตุนี้เท่าไร และอเล็กซานดรา ฮิล รัฐมนตรีต่างประเทศเอล ซัลวาดอร์ ระบุว่า รัฐบาลกำลังตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีพลเมืองเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้กี่ราย

ที่ผ่านมา คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ขอร้องให้ผู้อพยพอย่าพยายามออกจากประเทศบ้านเกิดมายังสหรัฐฯ มาโดยตลอด แต่ผู้อพยพพยายามหลบหนีลี้ภัยความยากจนและความรุนแรงในอเมริกากลาง และเดินทางข้ามเม็กซิโกเพื่อให้ถึงพรมแดนสหรัฐฯ และผู้อพยพบางส่วนเลือกที่จะเสี่ยงชีวิตเบียดเสียดกันมาในรถบรรทุกของขบวนการลักลอบขนส่งผู้อพยพโดยผิดกฎหมาย

ทางการเม็กซิโกมักจะเจอกับเหตุรถบรรทุกผู้อพยพเข้าเมืองเป็นประจำ เหตุการณ์ล่าสุด คือ มีรถบรรทุกขนผู้อพยพ 600 คนเข้าประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG