ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ กลับมาใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 อีกครั้ง


การกลับมาของโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายๆ พื้นที่ของโลกนำมาซึ่งการตัดสินใจปัดฝุ่นมาตรการควบคุมการระบาดที่หลายคนคิดว่า คงจะไม่ต้องนำมาใช้อีก โดยเฉพาะในกลุ่มสถาบันการศึกษาหลายแห่งของสหรัฐฯ

นักศึกษามหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ หลายๆ คนต่างคิดว่า จะผ่านพ้นสัปดาห์สุดท้ายของปีการศึกษา 2021-2022 โดยไม่มีข้อจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีก

แต่บรรดามหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ในรัฐนิวยอร์ก เพนซิลเวเนีย แมสซาชูเซตส์ คอนเนตทิคัต และเท็กซัส ได้ประกาศใช้มาตรการจำกัดการระบาดใหญ่ และหลายๆ แห่งก็กำหนดให้สวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งด้วย

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด ในกรุงวอชิงตัน ตัดสินใจเปลี่ยนกลับมาทำการเรียนการสอนแบบออนไลน์อีกครั้ง ขณะที่ มหาวิทยาลัยไรซ์ ในรัฐเท็กซัส มีการแจ้งให้นักศึกษายกเลิกงานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีขนาดใหญ่

การประกาศข้อกำหนดเหล่านี้มีออกมาประมาณ 3 สัปดาห์ ก่อนที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะได้จัดพิธีจบการศึกษาโดยไม่มีข้อจำกัดต่างๆ ดังที่หวังไว้ก่อนหน้า

สำหรับนักศึกษาบางคน นับว่าเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้วสำหรับการที่ต้องอยู่ในมาตราการจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

นีน่า เฮลเลอร์ (Nina Heller) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยอเมริกัน ในกรุงวอชิงตันเล่าว่า เมื่อเริ่มปีการศึกษาในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว หลายๆ คนคิดว่าเรากำลังเข้าใกล้จุดสิ้นสุดของการระบาดใหญ่แล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยกเลิกข้อกำหนดในการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้นปี 2022 หลังจากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนสิ้นสุดลง แต่ตอนนี้ โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 กำลังแพร่ระบาดอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในเดือนเมษายน ฟิลาเดลเฟียได้นำข้อกำหนดเรื่องการสวมหน้ากากกลับมาใช้อีกครั้ง และมหาวิทยาลัยต่างๆ ในเมืองนั้น ไม่ว่าจะเป็น เท็มเปิล หรือมหาวิทยาลัยแห่งเพนซิลเวเนีย ก็ใช้มาตรการนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

และถึงแม้ว่าฟิลาเดลเฟียจะยกเลิกข้อกำหนดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว แต่บรรดามหาวิทยาลัยก็ยังกำหนดให้นักศึกษาสวมหน้ากากในรั้วมหาวิทยาลัยต่อไป

ที่มหาวิทยาลัยวิลเลียมส์ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ อาจารย์บางคนอนุญาตให้นักเรียนเข้าเรียนได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่เดือนเมษายน แต่หลังจากผ่านไปได้ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ออกข้อกำหนดใหม่อีกครั้ง

คิทท์ เออร์แดง (Kitt Urdang) นักศึกษาชั้นปีที่สามที่มหาวิทยาลัยวิลเลียมส์กล่าวว่า เพื่อนๆ นักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้

ส่วนที่มหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด ในกรุงวอชิงตัน นักศึกษาอ่านหนังสือเพื่อสอบปลายภาค และเรียนหนังสือจากที่บ้าน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน วอชิงตัน ดีซี เพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายน แต่ทางมหาวิทยาลัยยังไม่ได้เปลี่ยนกำหนดการพิธีจบการศึกษาซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

ลีอา เดอกรู๊ท (Lia DeGroot) นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน บอกว่า เธอไม่เคยหยุดสวมหน้ากากอนามัยเลย และการที่ต้องกลับมาสวมหน้ากากอีกครั้งถือเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องทำ

ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ เช่น จอนส์ ฮอพกินส์ ในบัลติมอร์ กำหนดให้นักศึกษาตรวจหาเชื้อโควิด-19 สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ขณะที่ มหาวิทยาลัยแห่งนิวเม็กซิโก ประกาศให้นักศึกษาต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในวันที่ 1 กรกฎาคม แทนที่จะแสดงผลการตรวจหาเชื้อไวรัสที่เป็นลบทุกสัปดาห์

อนิตา บาร์คกิง (Anita Barking) ผู้นำกองกำลังเฉพาะกิจด้านโควิด-19 ของสมาคม American College Health Association กล่าวว่า โรคระบาดยังคงอยู่กับเรา แม้ว่านักศึกษาทุกคนอยากจะให้มันจบลงมากแค่ไหน แต่นั่นก็เป็นได้แค่เพียงความคาดหวังเท่านั้นเอง

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG