ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"จาง จี้เจิน" กลายเป็นชายชาวจีนคนเเรกที่เเข่งวิมเบิลดันในยุคเเกรนด์สเเลม


On June 8, 2021, China's Zhizhen Zhang returns a shot from Italy's Andreas Seppi during early round action of the Nottingham Open in Nottingham, Britain.
On June 8, 2021, China's Zhizhen Zhang returns a shot from Italy's Andreas Seppi during early round action of the Nottingham Open in Nottingham, Britain.

จาง จี้เจิน ผ่านเข้ารอบเเข่งขันเทนนิสวิมเบิลดันที่อังกฤษในวันพฤหัสบดี และได้กลายเป็นนักเทนนิสชายชาวจีนคนเเรกที่ลงเเข่งรายการนี้ในยุคที่เกิดการจัดเเข่งเเกรนสเเลมแบบ "โอเพน" ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี

นักเทนนิสชาวจีนวัย 24 ปีรายนี้ผ่านเข้าเเข่งวิมเบิลดัน หลังจากชนะคู่เเข่งชาวอาร์เจนตินา ฟรานซิสโก เซอรุนโดโล ในช่วงคัดตัวรอบสุดท้าย

จาง จี้เจิน ติดอันดับ 178 ของโลก และเป็นนักเทนนิสชายชาวจีนเพียงคนเดียวที่อยู่ในอันดับ 250 คนเเรกของโลก

แม้ยังไม่เคยมีชาวจีนคนใดเคยเเข่งวิมเบิลดันในยุคการจัดเเข่งแบบ "โอเพน" ในเทนนิสรายการใหญ่เเกรนด์สเเลม แต่มีชายชาวจีนสามคนก่อนหน้านี้เคยชิงชัย ในรายการเเกรนด์สเเลมอื่น

และทั้งสามคนก่อนหน้านั้น คือ วู่ ตี้, จาง เจ๋อ, และ หลี่ เจ้อ ต่างเล่นในรายการออสเตรเลียน โอเพน

สำหรับ จาง จี้เจิน เขาพยายามแต่ไม่ประสบสำเร็จในการผ่านรอบคัดตัว สำหรับรายการออสเตรเลียนโอเพน และเฟร็นช์ โอเพน

จาง จี้เจิน ผู้ที่ชื่อสะกดภาษาอังกฤษว่า Zhang Zhizhen บอกว่า เนื่องจากชื่อของเขาอ่านออกเสียงยากสำหรับชาวต่างชาติ จึงเกิดชื่อเล่นว่า ZZZ เจ้าตัวกล่าวว่าเป็นชื่อที่ "เท่ห์"

ก่อนหน้านี้มีนักเทนนิสจีนที่ประสบความสำเร็จในการเเข่งขันเเกรนด์สเเลม เเต่ต่างเป็นนักเทนนิสหญิง ตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุด คือ หลี่ นา ที่คว้าเเชมป์ เฟร็นช์ โอเพน ที่ฝรั่งเศสเมื่อปี 2011 และ ออสเตรเลียนโอเพน สามปีหลังจากนั้น

(ที่มา สำนักข่าวเอเอฟพี)

XS
SM
MD
LG