ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้ หนุ่มสาวในสหรัฐฯ ไม่ปลื้มกลุ่มแรงงานสูงอายุที่เพิ่มขึ้น


FILE -- Caregiver Warren Manchess, 74, left, shaves Paul Gregoline, 92, in Noblesville, Indiana. The share of the U.S. population over age 60 is expected to rise by 40 percent between 2010 and 2050.

ชาวอเมริกันที่มีอายุมากล้มเลิกแนวคิดการเกษียณอายุแบบดั้งเดิมที่อายุ 65 ปีกันมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวคิดที่คนหนุ่มสาวบางคนไม่ชอบใจนัก

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:52 0:00

ผลสำรวจล่าสุดจากศูนย์วิจัยกิจการสาธารณะ The Associated Press-NORC Center for Public Affairs พบว่า แรงงานที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปี มักจะมองแรงงานวัยชราของอเมริกา คือ กลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปในแง่ลบ ในสัดส่วนที่มากกว่าแรงงานในช่วงอายุอื่นๆ

รายงานจากสำนักงานสถิติแรงงานระบุว่า การที่ประชากรผู้สูงอายุมีค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพ ที่สูงขึ้น และความไม่แน่นอนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น มีส่วนทำให้แรงงานสูงอายุของอเมริกายังคงทำงานกันอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปีก่อน เกือบ 20% ของชาวอเมริกันที่อายุ 65 ปีขึ้นไปยังคงทำงานอยู่ หรือกำลังมองหางานทำ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากไม่ ถึง 12% เมื่อสองทศวรรษก่อน

แต่แรงงานผู้สูงอายุที่มีเพิ่มมากขึ้นนี้ ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า แรงงานอาวุโสยังคงทำงานกันอยู่เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ แรงงานผู้ชายโดยรวม จะกล่าวพาดพิงถึงแรงงานสูงอายุว่าเป็นปัญหาในตลาดแรงงานในสหรัฐฯ มากกว่าผู้หญิงเล็กน้อย ในสัดส่วน 32% ต่อ 27% และราว 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งมีรายได้มากกว่า 100,000 ดอลลาร์ต่อปี ก็ให้ความเห็นเช่นเดียวกัน

ในทางตรงกันข้าม ราว 6 ใน 10 ของคนอเมริกันที่อายุ 60 ปีขึ้นไป บอกว่าแนวโน้มดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดีต่อเศรษฐกิจ เมื่อเทียบกับคนอเมริกัน 3 ใน 10 คนที่ อายุต่ำกว่า 30 ปีซึ่งคิดแบบเดียวกัน

Steve Burghardt ศาสตราจารย์ด้านการสังคมสงเคราะห์ที่มหาวิทยาลัย City University of New York กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้แรงงานหนุ่มสาวกับแรงงานสูงอายุกระทบกระทั่งกัน คือการที่ คนหนุ่มสาวมักโทษคนงานสูงอายุที่ทำงานอยู่ว่า ทำให้ตนไม่สามารถก้าวหน้าหรือทำงานในตำแหน่งที่ต้องการได้ ซึ่งเขาคิดว่าคนอเมริกันก็เพียงแต่จะกล่าวโทษใครสักคนเท่านั้น

Adam Ozimek นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Moody's Analytics กล่าวว่า มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ชี้ให้เห็นว่าการที่มีคนงานสูงอายุมากขึ้น จะทำให้คนงานที่อายุน้อยกว่าอดเลื่อนตำแหน่ง เพราะว่าแท้ที่จริงแล้ว กลุ่มคนที่จะเสียโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงาน คือ กลุ่มเจเนอเรชัน X ซึ่งเป็นคนรุ่นลูกของเบบี้บูม และเป็นรุ่นพ่อแม่ของแรงงานวัยหนุ่มสาว หรือ มิลเลนเนียล

อย่างไรก็ตาม Andrew Chamberlain หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ที่ศูนย์การจ้างงาน Glassdoor กล่าวว่า การที่คนสูงอายุเหล่านี้ยังคงทำงานอยู่ นั่นหมายความว่าพวกเขายังคงจับจ่ายใช้สอยไปด้วย และการใช้จ่ายดังกล่าวจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยให้คนหนุ่มสาวมีงานทำและมีโอกาสต่างๆ ตามมาด้วย

XS
SM
MD
LG