ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลเซอร์เบียซุ่มเงียบให้สัญชาติอดีตนายกฯ ‘ยิ่งลักษณ์’


FILE - Thailand's former Prime Minister Yingluck Shinawatra arrives at the Supreme Court to make her final statements at her trial in Bangkok, Thailand, Aug. 1, 2017. She was convicted, sentenced in absentia, and is believed to be in Dubai.
FILE - Thailand's former Prime Minister Yingluck Shinawatra arrives at the Supreme Court to make her final statements at her trial in Bangkok, Thailand, Aug. 1, 2017. She was convicted, sentenced in absentia, and is believed to be in Dubai.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:05 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์และสื่อท้องถิ่นเซอร์เบีย รายงานในวันพฤหัสบดีว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทยได้รับสถานะเป็นพลเมืองคนใหม่ของสาธารณรัฐเซอร์เบีย ประเทศที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป

รายงานระบุว่ารัฐบาลเซอร์เบียมอบสัญชาติให้ยิ่งลักษณ์มาตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน แต่สื่อท้องถิ่นเพิ่งรายงานในวันพฤหัสบดีว่ามีการประกาศในรัฐกิจจานุเบกษา โดยระบุว่า ยิ่งลักษณ์ได้เป็นพลเมืองเซอร์เบีย ภายใต้กรอบกฎหมายที่่ว่า “ชาวต่างชาติสามารถได้รับสัญชาติเซอร์เบียได้ หากเป็นกรณีที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประเทศ”

วีโอเอไทยได้สอบถามไปยังวีโอเอ ภาคภาษาเซอร์เบียน ซึ่งมีผู้สื่อข่าวท้องถิ่นติดตามเรื่องนี้อยู่ในประเทศ โดยผู้สื่อข่าวเซิร์บรายงานว่า สื่อท้องถิ่นได้ตีพิมพ์คำประกาศของรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ลงนาม แต่ไม่ปรากฎข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลของการตัดสินใจให้สัญชาติยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นบางฉบับ เช่น เนเดย์นิค (Nedeljnik) นิตยสารรายสัปดาห์ของเซอร์เบีย ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การให้สัญชาติยิ่งลักษณ์ ยังมีคำถามที่ยังไร้คำตอบ เช่น ยิ่งลักษณ์ได้เคยมาประเทศเซอร์เบียหรือไม่ และได้รับหนังสือเดินทางหรือบัตรประจำตัวประชาชนหรือยัง ในขณะเดียวกันก็ไม่มีข้อมูลว่าหน่วยงานรัฐ หรือกระทรวงใดเป็นผู้เสนอให้ยิ่งลักษณ์ได้สัญชาติ เพราะในการจะได้สัญชาติเซอร์เบียนั้น ต้องมีหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้นำเสนอ

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลเซอร์เบีย และทูตไทยในกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบียยังไม่สามารถให้ความเห็นต่อประเด็นนี้ได้ในทันทีหลังจากที่มีข่าวออกมา

การถือหนังสือเดินทางเซอร์เบีย จะทำให้ยิ่งลักษณ์สามารถเดินทางได้มากกว่า 100 ประเทศโดยไม่ต้องของวีซ่า รวมไปถึงกลุ่ม 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปด้วย

สาธารณรัฐเซอร์เบียเคยให้สัญชาติแก่ชาวต่างประเทศคนอื่นมาก่อน เช่น เรล์ฟ ไฟนส์ (Ralph Fiennes) นักแสดงชาวอังกฤษ สตีเฟ่น ซีกัล (Steven Seagal) ดาราหนังบู๊ฮอลลีวู้ด เซอร์เก โพลูนิน (Sergei Polunin) นักเต้นบัลเล่ต์ชื่อดัง รวมไปถึงนักกีฬาอีกหลายคน

ขณะนี้ไม่มีข้อมูลว่ายิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน หลังจากที่หลบหนีออกนอกประเทศ มีรายงานว่ายิ่งลักษณ์เดินทางไปกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อพบกับพี่ชาย อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ซึ่งทักษิณเองก็ได้รับสัญชาติจากรัฐบาลสาธารณรัฐมอนเตเนโกร ซึ่งเคยเป็นสหพันธรัฐร่วมกับเซอร์เบีย ก่อนจะแยกตัวจากกัน

XS
SM
MD
LG