ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มฮูตีประกาศยืนยันโจมตีเรือขนส่งในทะเลแดง


แฟ้มภาพ - เรือขนส่งสินค้า Rubymar ที่บรรทุกธัญพืชจากยูเครน ขณะแล่นผ่านทางเข้าช่องแคบบอสฟอรัส ในทะเลดำ เมื่อ 2 พ.ย. 2565
แฟ้มภาพ - เรือขนส่งสินค้า Rubymar ที่บรรทุกธัญพืชจากยูเครน ขณะแล่นผ่านทางเข้าช่องแคบบอสฟอรัส ในทะเลดำ เมื่อ 2 พ.ย. 2565

กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนออกมาอ้างความรับผิดชอบในวันจันทร์ ต่อการโจมตีเข้าใส่เรือขนส่งสินค้าที่ติดธงประเทศเบลีซ ขณะกำลังแล่นผ่านช่องแคบ บับเอล-มันเดบ อยู่ โดยมีเรืออีกลำที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากทหารหลังรายงานว่า มีการโจมตีโดยขีปนาวุธเข้ามาในภูมิภาค

แถลงการณ์ของฮูตีระบุว่า เรือของเบลีซที่ตนโจมตีเข้าใส่มีชื่อว่า รูบี้มาร์ (Rubymar) เป็นเรือบรรทุกเทกอง (bulk carrier) ซึ่งระบบติดตามการขนส่งทางเรือแสดงให้เห็นว่า กำลังเดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังบัลแกเรียอยู่

หน่วยงาน UK Maritime Trade Operations (UKMTO) ของอังกฤษ เปิดเผยในวันจันทร์ด้วยว่า ลูกเรือของ Rubymar ทำการสละเรือหลังมีรายงานการเกิดเหตุในวันอาทิตย์ ในจุดที่ห่างจากทางใต้ของเยเมนเป็นระยะทางราว 65 กิโลเมตร โดย “ตัวเรือที่ทอดสมออยู่และลูกเรือทั้งหมดปลอดภัยดี”

ขณะเดียวกัน บริษัท Ambrey ที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยการเดินเรือ กล่าวว่า เรือลำที่สองนั้นติดธงประเทศกรีซแต่มีบริษัทของอังกฤษเป็นเจ้าของ โดยเป็นเรือบรรทุกสินค้าเทกองเช่นกัน รายงานการประสบเหตุในวันจันทร์ ในขณะกำลังเดินทางจากอาร์เจนตินาไปยังท่าเรือเมืองเอเดนของเยเมน

UKMTO รายงานว่า เรือลำที่สองประสบเหตุการระเบิด “ใกล้ ๆ กับตัวลำเรือ” เท่านั้นและลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี และได้แล่นเข้าเทียบท่าเรียบร้อยแล้ว

กลุ่มฮูตีทำการโจมตีเข้าใส่เรือต่าง ๆ ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน โดยใช้โดรน ขีปนาวุธและเรือ โดยพุ่งเป้าเข้าใส่เรือที่แล่นผ่านทะเลแดง เพื่อแสดงจุดยืนเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ในกาซ่า

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG