ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มกบฏเยเมนอ้างยิงจรวดโจมตีเมืองหลวงซาอุฯ ขู่ถล่มอีกระลอก


Mohamed Fahim inspects his house that was damaged by an intercepted missile in the aftermath of what Saudi-led coalition said was a thwarted Houthi missile attack, in Riyadh, Saudi Arabia, Feb. 27, 2021.

กลุ่มกบฏฮูตี (Houthi) ในเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กล่าวอ้างว่าเป็นผู้โจมตีใส่ซาอุดิอาระเบียด้วยจรวดขีปนาวุธหลายลูกในช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมขู่ว่าจะโจมตีเพิ่มอีก ในขณะที่สงครามกลางเมืองในเยเมนยกระดับความรุนแรงขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

กลุ่มนักรบฮูตีเพิ่มการโจมตีใส่ซาอุฯ หลังจากที่กองทัพซาอุฯ โจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มฮูตีทางเหนือของเยเมนในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเพื่อสกัดกั้นการรุกคืบของกลุ่มกบฏในความพยายามยึดครองเมืองมาริบ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายในภาคเหนือของกองกำลังรัฐบาลเยเมน

เมื่อวันเสาร์ ซาอุดิอาระเบียซึ่งให้การสนับสนุนรัฐบาลเยเมนในการปราบปรามกลุ่มฮูตีมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2015 กล่าวว่าได้ยิงสกัดจรวดที่กลุ่มฮูตียิงเข้าไปโดยมีเป้าหมายที่กรุงริยาด

สื่อ Al-Ekhbariya รายงานว่า ขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดกลางอากาศ ชิ้นส่วนของจรวดกระจัดกระจายตกไปในชุมชนต่าง ๆ ในกรุงริยาด ทำลายบ้านเรือนอย่างน้อยหนึ่งหลัง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ทางโฆษกกลุ่มฮูตีเปิดเผยทางสถานีโทรทัศน์ Al-Masirah TV ในเวลาต่อมาว่า ปฏิบัติการดังกล่าวใช้จรวดขีปนาวุธนำวิถีหนึ่งลูกและเครื่องบินโดรนอีก 15 ลำ โดยมุ่งเป้าไปที่พื้นที่อ่อนไหวในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุฯ พร้อมยืนยันว่าปฏิบัติการโจมตีนี้จะดำเนินต่อไปหากยังมีความพยายามอย่างก้าวร้าวเพื่อยึดครองเยเมน

นอกจากนี้ กองกำลังพันธมิตรของซาอุฯ รายงานว่าได้สกัดโดรน 6 ลำของกลุ่มฮูตี ที่มีเป้าหมายโจมตีหลายเมืองทางใต้ของซาอุฯ ซึ่งทางโฆษกกลุ่มฮูตีได้กล่าวอ้างว่าเป็นผู้ปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวเช่นกัน

เวลานี้กลุ่มกบฏฮูตีครอบครองพื้นที่เกือบทั้งหมดทางภาคเหนือของเยเมน และกำลังจะยึดเมืองมาริบ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงซานาของเยเมนราว 120 กม.

องค์กรระหว่างประเทศรายงานว่า สงครามกลางเมืองในเยเมนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายหมื่นคน ไร้ที่อยู่อาศัยอีกหลายล้านคน โดยสหประชาชาติเรียกว่าเป็นวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก พร้อมเรียกร้องเงินบริจาคเกือบ 4,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อโครงการบรรเทาทุกข์ในประเทศนี้

XS
SM
MD
LG