ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เด็กวัย 12 ยิงเพื่อนนักเรียนดับ 1 เจ็บ 2 ที่ฟินแลนด์!


ตำรวจฟินแลนด์ปิดทางเข้าออกโรงเรียนมัธยมในเมืองแวนตา หลังเกิดเหตุยิงกันในโรเงรียนเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2024
ตำรวจฟินแลนด์ปิดทางเข้าออกโรงเรียนมัธยมในเมืองแวนตา หลังเกิดเหตุยิงกันในโรเงรียนเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2024

เด็กนักเรียนวัย 12 ปี ยิงเพื่อนนักเรียนเสียชีวิตหนึ่งคน บาดเจ็บอีกสองคน ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของฟินแลนด์ ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกตำรวจจับกุมไว้ในเวลาต่อมา ตามรายงานของเอพี

ในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าล้อมโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นในเมืองแวนตา ชานกรุงเฮลซิงกิ ซึ่งมีนักเรียนราว 800 คน หลังจากมีรายงานเหตุยิงกันในโรงเรียนดังกล่าวเมื่อเวลา 09:08 น.

ตำรวจระบุว่า นักเรียนที่ถูกยิงมีจำนวนสามคน ซึ่งเสียชีวิตแล้วหนึ่งคน ขณะที่สองคนมีอาการสาหัส โดยทั้งผู้ก่อเหตุและผู้ที่ถูกยิงต่างเป็นเด็กอายุ 12 ปี

ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยพร้อมปืนพกหนึ่งกระบอกไว้ได้ในกรุงเฮลซิงกิในเวลาต่อมา

นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ เพตเตรี ออร์โป โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า ตน "ตกตะลึงอย่างยิ่ง" กับเหตุการณ์นี้

ความรุนแรงจากอาวุธปืนเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักในฟินแลนด์ ที่ซึ่งมีอาวุธปืนลงทะเบียนจำนวน 1.5 ล้านกระบอก และมีผู้ที่มีปืนครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 430,000 คน อ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงกิจการภายในฟินแลนด์

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 เคยเกิดเหตุการณ์ยิงกราดที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งทางใต้ของฟินแลนด์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน ก่อนที่ตำรวจจะพบผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นนักเรียนวัย 18 ปียิงตัวเองเสียชีวิต

และอีกหนึ่งปีต่อมา นักศึกษาวัย 22 ปีใช้อาวุธปืนยิงผู้คนในเขตวิทยาลัยแห่งหนึ่งทางใต้ของฟินแลนด์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน ก่อนที่คนร้ายจะปลิดชีพตนเองเช่นกัน

ทั้งสองเหตุการณ์นี้ทำให้ฟินแลนด์ตัดสินใจเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายควบคุมอาวุธปืน ด้วยการเพิ่มระดับอายุขั้นต่ำของผู้ที่สามารถครอบครองปืน และให้ตำรวจมีอำนาจเพิ่มขึ้นในการตรวจสอบประวัติของผู้ที่จะซื้อปืนด้วย

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG