ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘สี จิ้นผิง’ กล่าวปราศรัยครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน ยกย่องประชาชนคือผู้สร้าง ‘โลกใหม่’


100th anniversary of Communist Party of China
100th anniversary of Communist Party of China

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง กล่าวยกย่อง “โลกใหม่” ที่สร้างขึ้นโดยประชาชนจีน ระหว่างการกล่าวปราศรัยเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาในกรุงปักกิ่ง

ประธานาธิบดีสีกล่าวปราศรัยจัตุรัสเทียนอันเหมิน หลังจากที่ชมการแสดงของเครื่องบินรบซึ่งบินเรียงกันเป็นรูป 100 เพื่อแสดงถึงวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงในการพูดถึงการเพิ่มศักยภาพของกองทัพจีน การให้สัญญาว่าจะรวมไต้หวันเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่ และเน้นย้ำความสำคัญของการให้อำนาจปกครองตนเองแก่ฮ่องกงและมาเก๊า

ปธน.สี กล่าวว่า “ประชาชนจีนไม่เพียงแต่ทำลาย ‘โลกเก่า’ ลงไปเท่านั้น แต่ยังสร้าง ‘โลกใหม่’ ขึ้นมาด้วย” พร้อมยืนยันว่า “สังคมนิยมคือแนวทางเดียวที่จะรักษาจีนเอาไว้ได้”

“เราต้องเร่งปรับปรุงกองทัพและการป้องกันประเทศให้ทันสมัย เพื่อปกป้องอธิปไตยและความมั่นคง พร้อมไปกับการพัฒนาให้ได้ตามมาตรฐานสากล” ผู้นำจีนกล่าว

Chinese President Xi Jinping, center, waves above a large portrait of the late leader Mao Zedong during a ceremony to mark the 100th anniversary of the founding of the ruling Chinese Communist Party at Tiananmen Gate in Beijing Thursday, July 1,…
Chinese President Xi Jinping, center, waves above a large portrait of the late leader Mao Zedong during a ceremony to mark the 100th anniversary of the founding of the ruling Chinese Communist Party at Tiananmen Gate in Beijing Thursday, July 1,…

คำเตือนถึงชาติอื่น

ปธน.สี ยังได้กล่าวเตือนไปถึงประเทศอื่นว่า ใครก็ตามที่กลั่นแกล้ง บีบบังคับหรือเอาเปรียบจีน “จะต้องถูกกระแทกศีรษะจนบี้แบน” กับกำแพงเหล็กที่หลอมขึ้นโดยชาวจีน 1,400 ล้านคน

พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1921 และเริ่มเรืองอำนาจขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1949 ในสมัยประธานเหมา เจ๋อตุง ก่อนที่จะผ่านกระบวนการปรับตัวและปรับแนวคิดหลายครั้งเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในยุคต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน

เมื่อปีที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีสมาชิกเพิ่มขึ้น 2.43 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีสีเข้ารับตำแหน่งประธานพรรคเมื่อปี ค.ศ. 2013 ทำให้ขณะนี้พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 95.15 ล้านคน

ปธน.สี กล่าวว่า ความพยายามใด ๆ ที่ต้องการแบ่งแยกพรรคคอมมิวนิสต์ออกจากประชาชนจีนจะต้องประสบความล้มเหลว เพราะ “สมาชิกพรรคมากกว่า 95 ล้านคน และประชาชนมากกว่า 1.4 ล้านคน จะไม่ยินยอมให้เรื่องเหล่านั้นเกิดขึ้น”

เสียงวิจารณ์เรื่องสิทธิมนุษยชน

เมื่อปีที่แล้ว จีนผ่านกฎหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่ ที่มีเป้าหมายจับกุมและดำเนินคดีกับชาวฮ่องกงที่ถูกกล่าวหาว่าบ่อนทำลายความมั่นคงของจีน ซึ่งองค์กรสิทธิมนุษยชน Amnesty International กล่าวหาในสัปดาห์นี้ว่าเป็นการสร้าง "สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิทธิมนุษยชน" ในฮ่องกง ด้วยการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และจับกุมคุมขังผู้ประท้วงรัฐบาลจีน

นอกจากนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังถูกกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง รวมถึงการควบคุมตัวชาวมุสลิมอุยกูร์นับล้านคนไว้ที่ค่ายปรับพฤติกรรม การติดตามตรวจสอบของภาครัฐ และการบังคับคุมกำเนิด โดยในการประชุม G-7 เมื่อเดือนที่แล้ว ที่ประชุมได้มีแถลงการณ์เรียกร้องให้จีนเคารพในสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนในซินเจียงด้วย

(ที่มา: วีโอเอ และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG