ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไอเอ็มเอฟ' คาดโควิด-19 ทำเศรษฐกิจโลกติดลบ 3% ปีนี้


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เปิดเผยรายงานคาดการณ์ว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะลดลงมาอยู่ที่ระดับติดลบ 3% สืบเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ หยุดชะงักทั่วโลก หรือที่เรียกว่า "The Great Lockdown" ​

ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นการหดตัวลงจากปีที่แล้วในระดับที่มากที่สุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่เมื่อกว่า 80 ปีก่อน หรือ "The Great Depression"

รายงานภาพรวมเศรษฐกิจโลกประจำปี 2020 ของ IMF คาดการณ์ด้วยว่า เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวที่ระดับ 5.8% ในปีหน้า แต่ก็เตือนว่าเป็นการคาดการณ์ที่อยู่บนความไม่แน่นอนอย่างยิ่ง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ว่าจะบรรเทาลงหรือไม่ และจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

IMF ระบุว่า ในกรณีที่ดีที่สุดคือการระบาดของโควิด-19 เริ่มหายไปในช่วงครึ่งปีหลัง จะสร้างความสูญเสียต่อผลผลิตรวมทั่วโลกราว 9 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสองปีข้างหน้า ซึ่งมากกว่ามูลค่าจีดีพีของเยอรมนีและญี่ปุ่นรวมกัน

แต่หากการระบาดยืดเยื้อออกไป หรือมีการระบาดรอบใหม่ในปีหน้า ก็อาจจะทำให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอยสองปีติดต่อกัน

รายงานภาพรวมเศรษฐกิจโลกประจำปี 2020 ของ IMF เผยแพร่ออกมาหลังการประชุมของ IMF และธนาคารโลก ในสัปดาห์นี้ โดยเป็นการประชุมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส

รายงานคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะติดลบ 5.9% ในปีนี้ ขณะที่เศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนจะติดลบ 7.5% ขณะที่เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวที่ระดับ 1.2% เท่านั้น ส่วนเศรษฐกิจอินเดียก็จะขยายตัวเป็นบวกในระดับต่ำมากเช่นกัน

XS
SM
MD
LG