ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว: ท้าทายความหนาวด้วย "Polar Plunge"


Polar Bear Plunge
Polar Bear Plunge
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:49 0:00

หน้าหนาวแบบนี้ ผู้คนจากหลายพื้นที่ทั่วโลกร่วมท้าทายอากาศหนาวระดับติดลบ ด้วยกิจกรรม Polar Plunge หรือ การกระโดดน้ำเย็นจัด ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นเป็นประวัติการณ์

ในปีนี้ชาวอเมริกันในเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ไปร่วมกิจกรรมท้าหนาวที่ทะเลสาบมิชิแกน และชาวนิวยอร์กหลายร้อยชีวิต ก็ไปร่วมกระโดดน้ำเย็นจัดที่ Coney Island ซึ่งจัดขึ้นโดยชมรม Coney Island Polar Bear Club ที่จัดกิจกรรมการกุศลทุกปีเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือหน่วยงานในสหรัฐฯ

A participant in the Chicago Polar Plunge is engulfed by the partially frozen waters of Lake Michigan in Chicago, Illinois, March 1, 2015. REUTERS/Jim Young (UNITED STATES - Tags: SOCIETY ENVIRONMENT TPX IMAGES OF THE DAY) - RTR4RO1N
A participant in the Chicago Polar Plunge is engulfed by the partially frozen waters of Lake Michigan in Chicago, Illinois, March 1, 2015. REUTERS/Jim Young (UNITED STATES - Tags: SOCIETY ENVIRONMENT TPX IMAGES OF THE DAY) - RTR4RO1N

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว การกระโดดน้ำเย็นจัด หรือ Polar Plunge มีขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก อย่างที่ออสเตรเลีย จีน รวมทั้งมีทั้งการแข่งขันและเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทั่วยุโรป หลายประเทศเชื่อมโยงการกระโดดน้ำและว่ายน้ำเย็นจัดเข้ากับการซาวน่าที่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิม

และส่วนใหญ่จะเริ่มกิจกรรมท้าหนาวนี้ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสไปจนถึงวันอีพิฟานี (Epiphany) ที่เชื่อกันว่าการได้จุ่มตัวลงในน้ำเย็นจัด ถือเป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ที่ดีของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม ปีนี้มีหลายพื้นที่ซึ่งเคยจัดกิจกรรม Polar Plunge มีอันต้องยกเลิกกะทันหัน จากสภาพอากาศหนาวผิดปกติ ทั้งการกระโดดน้ำเย็นจัดที่ชิคาโก กิจกรรม Polar Bear Dip ที่ Coronation Park ต้องยกเลิกเป็นครั้งแรกในรอบ 33 ปี และการกระโดดน้ำเย็นจัดที่ Toronto Harbor ของแคนาดา ต้องยกเลิกเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะหลายพื้นที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับอากาศหนาวจัดจาก Arctic Blast หรือ กระแสลมวนขั้วโลก กำลังแรงระลอกล่าสุด หลังจาก Arctic Blast ระลอกแรกทำให้อุณหภูมิเดือนธันวาคมลดฮวบลงกว่าปกตินับสิบองศาเซลเซียส

โดย CNN ระบุว่า Arctic Blast ระลอกล่าสุดนี้ กระทบผู้คนกว่า 150 ล้านชีวิตทั่วสหรัฐฯ ครอบคลุม 50 รัฐในแถบตอนกลางและตะวันตกของสหรัฐ​ฯ หรือ มิดเวสต์ จนถึงตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ตั้งแต่นิวยอร์กไปจนถึงเท็กซัส และมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายจากอากาศหนาวจัดตั้งแต่ต้นปีนี้

New York Post รายงานว่า ผู้คนที่ร่วมฉลองวันเริ่มต้นศักราชใหม่ในจัตุรัสไทม์สแควร์ ท่ามกลางอุณหภูมิ 9 องศาฟาเรนไฮต์ หรือราว -12 องศาเซลเซียสซึ่งถือว่าหนาวที่สุดในรอบ 55 ปี นับตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1962 แต่ยังไม่สามารถทำลายสถิติอากาศหนาวที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่อุณหภูมิ 1 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ -17 องศาเซลเซียส เมื่อปีคริสตศักราช 1917 ได้

Severe Weather New York
Severe Weather New York

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวอเมริกันเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายในฤดูหนาว โดยนิตยสาร Time ระบุว่า ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม ปี 2016 ผู้คนในสหรัฐฯ เผชิญกับวิกฤตการณ์ Snowzilla ที่หอบหิมะสูงถึง 3 ฟุต หรือเกือบ 1 เมตร ตั้งแต่แถบรัฐตอนกลางมหาสมุทรแอตแลนติกไปจนถึงตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

ในช่วงปี 2010 มีคำเรียกพายุหิมะว่า Snowmageddon และ Snowpocalypse ซึ่งเป็นการเล่นคำกับ Amagedon และ Apocalypse ซึ่งแปลว่า วันสิ้นโลก ตามที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ใช้เรียกปรากฏการณ์พายุหิมะในเดือนกุมภาพันธ์ปีนั้น คร่าชีวิตผู้คนนับสิบราย

ขณะที่ USA Today รายงานว่า Arctic Blast ในปีนี้ ทำให้ชาวอเมริกันหลายคนกลัวว่า จะเกิดปรากฏการณ์ Polar Vortex หรือ การบิดเบี้ยวของลมวนขั้วโลก ส่งผลให้มีอากาศหนาวที่สุดเป็นประวัติการณ์เหมือนเมื่อปี พ.ศ. 2557

Severe Weather Washington
Severe Weather Washington

เมื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น เรามีแนวทางคำศัพท์ที่บ่งบอกถึงความหนาว ไล่ระดับตั้งแต่อากาศเย็นสบายไปจนถึงหนาวจับขั้วหัวใจกัน

Cool – เย็นสบาย

Chilled/ Chilling/ Chilly – เย็นๆ

Cold – หนาว

Bitterly cold – หนาวจัด

Freezing – เย็นเหมือนจุดเยือกแข็ง

Frigid – เย็นยะเยือก

Cold Snap – อากาศหนาวแบบฉับพลัน

Cold Spell – อากาศหนาวที่เกิดขึ้นในเวลาสั้นๆ

Bone-Chilling – อากาศหนาวจัด ที่เปรียบเปรยว่าหนาวไปถึงกระดูก

Brutal Cold to the bone – หนาวจัดไปถึงกระดูก

XS
SM
MD
LG