ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิสคอนซินประท้วงเดือดวันที่ 3 เหตุตร.รัวยิงชายผิวสีเจ็บสาหัส


Police attempt to push back protesters outside the Kenosha County Courthouse, Aug. 24, 2020, in Kenosha, Wisconsin.

วิสคอนซินเตรียมรับการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้คนผิวสีต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 หลังเหตุตำรวจยิงชายผิวสีเข้ากลางหลังหลายนัดจนบาดเจ็บสาหัส จุดชนวนประท้วงเดือดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางการเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน ตรึงกำลังพร้อมรับมือการประท้วงในคืนที่ 3 หลังการประท้วงยกระดับรุนแรงเมื่อค่ำวันจันทร์ เมื่อมีการจุดไฟเผาย่านธุรกิจของคนผิวสีในพื้นที่

การประท้วงล่าสุดมีขึ้น หลังเหตุตำรวจยิงนายเจคอบ เบลค ชายผิวดำวัย 29 ปี จนบาดเจ็บสาหัส และนำไปสู่การประท้วงรุนแรงตั้งแต่วันอาทิตย์ และเมื่อวันจันทร์ ตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายการชุมนุม และผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินสั่งระดมกองกำลังแนชันแนลการ์ดเข้าควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ เหตุตำรวจยิงชายผิวสีรายล่าสุด ปรากฏในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกมาบนสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า นายเบลค กำลังเดินไปที่ประตูฝั่งคนขับที่รถของเขา โดยมีตำรวจ 2 นายถือปืนรออยู่ด้านหลัง และทันทีที่เขาเปิดประตูรถ ตำรวจก็รัวยิงใส่กลางหลังนายเบลคหลายนัด ต่อหน้าต่อตาลูกชายวัย 3 ขวบ 5 ขวบ และ 8 ขวบของนายเบลค ที่นั่งอยู่ในรถขณะเกิดเหตุด้วย โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่ตำรวจตัดสินใจยิงนายเบลคออกมาแต่อย่างใด

ด้านพ่อของนายเจคอบ เบลค ซึ่งมีชื่อเดียวกัน เปิดเผยว่า ลูกชายของตนเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงเอวลงไป หลังเหตุรุนแรงโดยฝีมือตำรวจ 2 นาย ที่รัวยิงหลายนัดเข้ากลางหลังของนายเบลค และทีมแพทย์ยังไม่สามารถยืนยันว่าเขาจะเป็นอัมพาตไปตลอดชีวิตหรือไม่

XS
SM
MD
LG