ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิสคอนซินประท้วงเดือดวันที่ 3 เหตุตร.รัวยิงชายผิวสีเจ็บสาหัส


Police attempt to push back protesters outside the Kenosha County Courthouse, Aug. 24, 2020, in Kenosha, Wisconsin.
Police attempt to push back protesters outside the Kenosha County Courthouse, Aug. 24, 2020, in Kenosha, Wisconsin.

วิสคอนซินเตรียมรับการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้คนผิวสีต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 หลังเหตุตำรวจยิงชายผิวสีเข้ากลางหลังหลายนัดจนบาดเจ็บสาหัส จุดชนวนประท้วงเดือดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางการเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน ตรึงกำลังพร้อมรับมือการประท้วงในคืนที่ 3 หลังการประท้วงยกระดับรุนแรงเมื่อค่ำวันจันทร์ เมื่อมีการจุดไฟเผาย่านธุรกิจของคนผิวสีในพื้นที่

การประท้วงล่าสุดมีขึ้น หลังเหตุตำรวจยิงนายเจคอบ เบลค ชายผิวดำวัย 29 ปี จนบาดเจ็บสาหัส และนำไปสู่การประท้วงรุนแรงตั้งแต่วันอาทิตย์ และเมื่อวันจันทร์ ตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายการชุมนุม และผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินสั่งระดมกองกำลังแนชันแนลการ์ดเข้าควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ เหตุตำรวจยิงชายผิวสีรายล่าสุด ปรากฏในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกมาบนสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า นายเบลค กำลังเดินไปที่ประตูฝั่งคนขับที่รถของเขา โดยมีตำรวจ 2 นายถือปืนรออยู่ด้านหลัง และทันทีที่เขาเปิดประตูรถ ตำรวจก็รัวยิงใส่กลางหลังนายเบลคหลายนัด ต่อหน้าต่อตาลูกชายวัย 3 ขวบ 5 ขวบ และ 8 ขวบของนายเบลค ที่นั่งอยู่ในรถขณะเกิดเหตุด้วย โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่ตำรวจตัดสินใจยิงนายเบลคออกมาแต่อย่างใด

ด้านพ่อของนายเจคอบ เบลค ซึ่งมีชื่อเดียวกัน เปิดเผยว่า ลูกชายของตนเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงเอวลงไป หลังเหตุรุนแรงโดยฝีมือตำรวจ 2 นาย ที่รัวยิงหลายนัดเข้ากลางหลังของนายเบลค และทีมแพทย์ยังไม่สามารถยืนยันว่าเขาจะเป็นอัมพาตไปตลอดชีวิตหรือไม่

XS
SM
MD
LG