ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอกสารลับที่ Wikileaks เผยแพร่ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง


เอกสารลับที่ Wikileaks เผยแพร่ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

เอกสารที่ WikiLeaks เปิดเผย ก่อให้เกิดความขุ่นเคืองต่อบรรดาเจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตัน อังกฤษ และปากีสถาน ในขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนยังคงคลางแคลงสงสัยในข้อมูลดังกล่าว

WikiLeaks คือเว็บไซต์ที่นำเอกสารที่เคยเป็นความลับสำคัญของรัฐบาลประเทศต่างๆมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เนต โดยอ้างว่ามีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือ ล่าสุด WikiLeaks ได้เปิดเผยเอกสารลับของกองทัพสหรัฐเกี่ยวกับปฏิบัติการในแอฟกานิสถานในช่วงระหว่างปี คศ.2004-2009 จำนวนมากกว่า 75,000 ชิ้น ซึ่งก่อให้เกิดความขุ่นเคืองต่อบรรดาเจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตัน อังกฤษ และปากีสถาน แม้ว่านักวิเคราะห์หลายคนจะยังคงคลางแคลงสงสัยในข้อมูลที่ WikiLeaks เปิดเผยออกมาก็ตาม

เว็บไซต์ WikiLeaks เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อนโดยนาย Julian Assange นักกิจกรรมด้านข่าวสารชาวอังกฤษ เป้าหมายเพื่อเปิดเผยข้อมูลเอกสารลับให้สาธารณชนรับรู้ ปัจจุบัน WikiLeaks มีจำนวนพนักงานชั่วคราวราว 800 คน และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก คุณ Assange ระบุว่าแม้ WikiLeaks จะเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีผู้สนับสนุนทางการเงินมากมาย

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ WikiLeaks กล่าวว่าสามารถระดมทุนได้ถึงหนึ่งล้านดอลล่าร์จากสาธารณชน โดยมิได้มาจากการโฆษณาหรือมูลนิธิต่างๆ ซึ่งทำให้ WikiLeaks มีความเป็นอิสระสูงต่างจากองค์กรใหญ่อื่นๆ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางอินเตอร์เนต ชี้ว่า จุดแข็งที่สำคัญของ WikiLeaks คือการปกป้องแหล่งข่าวแต่สำหรับอดีตนักวิเคราะห์ด้านข่าวกรองอย่างคุณ Bob Ayers ไม่เชื่อว่า เว็บไซต์อย่าง WikiLeaks จะสร้างผลดีนัก

คุณ Ayers กล่าวว่าเขาไม่ค่อยมั่นใจนักกับการที่มีมือสมัครเล่นซึ่งทำตามอำเภอใจกลุ่มหนึ่ง พยายามประเมินข่าวกรองจากเอกสารลับต่างๆ และแม้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับปฏิบัติการในแอฟกานิสถานที่เพิ่งเปิดเผยนั้น จะไม่เป็นการคุกคามต่อสหรัฐโดยตรง แต่อาจเป็นภัยสำหรับทหารที่รบอยู่ในแอฟกานิสถาน หรืออาจบ่อนทำลายความสัมพันธ์ไตรภาคีระหว่างแอฟกานิสถาน ปากีสถานและสหรัฐได้ และยังอาจส่งผลให้หน่วยงานด้านข่าวกรองต่างๆตกอยู่ในอันตราย

อย่างไรก็ตาม คุณ Julian Assange ยืนยันว่า WikiLeaks มีกระบวนการคัดสรรกลั่นกรองข้อมูลที่พยายามให้มีผลกระทบน้อยที่สุดต่อแหล่งข่าวหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในเอกสารนั้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมทางเว็บไซต์จึงไม่เผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับแอฟกานิสถานอีกมากกว่า 15,000 ชิ้น คุณ Assange ยังบอกด้วยว่าเนื่องจากเอกสารที่เปิดเผยออกมาแล้วนั้น เป็นเอกสารเก่าเมื่อ 7 เดือนก่อน จึงเชื่อว่าไม่มีข้อมูลที่จะเป็นผลร้ายต่อทหารขององค์การนาโต้แต่อย่างใด

คุณ Bob Ayers ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้โดยระบุว่า จะไม่มีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การลาดตระเวณของทหารในช่วง 7 เดือนเพราะข้อมูลที่ถูกเปิดเผย สิ่งที่ WikiLeaks ทำจึงเหมือนเป็นการแจ้งข้อมูลให้ศัตรูทราบเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการโจมตีหน่วยลาดตระเวณขององค์การนาโต้ในแอฟกานิสถาน คุณ Ayers เชื่อว่ารัฐบาลสหรัฐจะต้องมีมาตรการอะไรบางอย่างต่อ WikiLeaks เพราะตามกฎหมายของสหรัฐนั้น การเปิดเผยข้อมูลลับเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

บรรดาเจ้าของเว็บไซต์ WikiLeaks เชื่อว่าการเปิดเผยเอกสารลับดังกล่าวนี้ คล้ายกับการรั่วไหลของข้อมูลในรายงาน the Pentagon Papers เมื่อ 40 ปีก่อน ซึ่งส่งผลให้ทัศนคติของคนอเมริกันต่อสงครามเวียดนามเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม คุณ Larry Goodson แห่งวิทยาลัยสงครามกองทัพสหรัฐ ระบุว่าการเปรียบเปรยดังกล่าวไม่ใกล้เคียงกับความจริง

คุณ Larry Goodson เชื่อว่าสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ การที่ WikiLeaks พยายามกล่าวอ้างเช่นนั้น เพราะมีผลประโยชน์ที่จะได้จากการพรรณนาถึงคุณสมบัติพิเศษของเอกสารดังกล่าว ในขณะเดียวกัน บรรดานักวิเคราะห์ระบุว่า ข้อมูลส่วนใหญ่ในเอกสารที่เปิดเผยออกมานั้น เป็นเรื่องที่ใครก็ตามที่ติดตามสถานการณ์ในแอฟกานิสถานอย่างใกล้ชิด ต่างทราบกันดีอยู่แล้ว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG