ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภรรยาอดีตนายกฯ มาเลเซีย "นาจิบ ราซัค" ถูกฟ้อง-จับกุม ข้อหาฟอกเงิน


Rosmah Mansor, wife of Malaysia's former Prime Minister Najib Razak, arrives in court in Kuala Lumpur, Malaysia, Oct. 4, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00

ภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายราจิบ ราซัค (Najib Razak) ถูกฟ้อง 17 กระทง ในวันพฤหัสบดี รวมถึงข้อหาฟอกเงิน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียกำลังสืบสวนคดียักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์ไปจากกองทุน 1MDB ของรัฐบาลมาเลเซีย

อัยการศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นผู้อ่านสำนวนการฟ้องร้องต่อนางรอสมาห์ แมนซอร์ (Rosmah Mansor) หลังจากที่เธอถูกจับกุมเมื่อวันพุธ ซึ่งนางรอสมาห์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

นางรอสมาห์ เดินทางมายังศาลในวันพฤหัสบดี ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมโบกไม้โบกมือและส่งจูบให้กับประชาชนและสื่อมวลชน ท่ามกลางการอารักขาของตำรวจหลายสิบคน

หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เธออาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี และอาจถูกปรับเป็นเงินอย่างน้อยห้าเท่าของมูลค่าเงินที่ถูกกล่าวหาว่ามีการโอนอย่างผิดกฎหมาย หรือไม่เกิน 5 ล้านริงกิต (38.7 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม ศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ อนุญาติให้สามารถประกันตัวนางรอสมาห์ได้ ในวงเงิน 2 ล้านริงกิต หรือราว 15 ล้านบาท

ด้านอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค เผชิญข้อหา 32 กระทง ตั้งแต่ข้อหาฟอกเงิน ไปจนถึงการใช้อำนาจในทางมิชอบ สืบเนื่องจากเงินหลายพันล้านที่หายไปจากบัญชีของกองทุน 1MDB ดังกล่าว

Malaysia's former Prime Minister Najib Razak arrives in court in Kuala Lumpur, Malaysia, Oct. 4, 2018.
Malaysia's former Prime Minister Najib Razak arrives in court in Kuala Lumpur, Malaysia, Oct. 4, 2018.

บางส่วนของเงินที่ยักยอกจาก 1MDB มูลค่า 4,500 ล้านดอลลาร์ ถูกโอนไปอยู่ในบัญชีส่วนตัวของอดีตนายกฯ มาเลเซีย นาจิบ ราซัค ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกองทุนนี้ขณะอยู่ในตำแหน่ง ก่อนที่เขาจะแพ้การเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม และถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้วจากข้อหาทุจริตและคอร์รัปชั่น ซึ่งอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

ก่อนหน้าการจับกุม เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้บุกค้นบ้านของนายนาจิบ และยึดของกลางเป็นเงินสด 275 ล้านดอลลาร์ รวมทั้ง อัญมณี กระเป๋าถือราคาแพง นาฬิกาหรูและแว่นกันแดด เป็นมูลค่ารวมหลายร้อยล้านดอลลาร์ โดยชิ้นที่แพงที่สุดคือสร้อยคอที่มีมูลค่ากว่าหนึ่งล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG