ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.อนามัยโลกในอู่ฮั่น ยืนยันจีนร่วมมือเต็มที่ แต่อาจใช้เวลานานในการหาต้นตอโควิด


เจ้าหน้าที่จากองค์การอนามัยโลกที่เดินทางไปสืบหาต้นตอของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ถึงเมืองอู่ฮั่นของจีน ยืนยันว่าทางการจีนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ แต่ย้ำว่าอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ทราบผลที่ต้องการ ตามรายงานของ Associated Press

ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ต้องยอมรับในความจริงที่ว่า ภารกิจในระยะสั้นเช่นนี้จะไม่ให้คำตอบทั้งหมดของต้นตอไวรัส ที่ถูกพบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีนได้

คณะทำงานขององค์การอนามัยโลกในจีน ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงครึ่งในวันพฤหัสบดี หารือกับผู้บริหารและพูดคุยสอบถามประชาชนในชุมชนเจียงซินหยวน เขตหันหยาง ในอู่ฮั่น แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดของการหารือครั้งนี้ ขณะที่ข้อมูลสถิติของทางการจีนระบุว่า พื้นที่นี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 16 คน เมื่อปีก่อน จากประชากรในพื้นที่ราว 10,000 คนในเวลานั้น

ภารกิจขององค์การอนามัยโลกในจีน ที่ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญจาก 10 ประเทศทั่วโลก เข้าไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไวรัส ตั้งแต่การวิจัย การเก็บตัวอย่างของสัตว์ต่างๆ การวิเคราะห์ในระดับยีนส์ การศึกษาด้านการระบาดวิทยา โดยต้องไปเก็บข้อมูลจากโรงพยาบาล สถาบันการวิจัย ผู้นำชุมชนและประชาชน สื่อมวลชน รวมทั้งตลาดสดที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของไวรัส จากความเป็นไปได้ว่าผู้ที่ขายสัตว์ป่าจะเป็นฝ่ายแพร่เชื้อไวรัสมาสู่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดในเมืองอู่ฮั่น ทำให้ประชาชน 11 ล้านในเมืองนั้นต้องกักตัว 76 วันเต็มเพื่อคุมการระบาดของโรค

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ Peter Daszak ทีมงานของอนามัยโลก ได้ชื่นชมทีมงานสถาบันไวรัสวิทยาในเมืองอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology) ซึ่งหนึ่งในทีมงานของจีนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาที่เคยทำงานร่วมกับอนามัยโลกในการสืบค้นต้นตอของไวรัสซาร์สในจีน ที่ระบาดหนักเมื่อปี ค.ศ. 2003 มาแล้ว และชื่นชมการทำงานของทีมงานในจีนที่ตรงไปตรงมาและเปิดเผย รวมทั้งให้คำตอบในคำถามที่สำคัญกับทีมงานองค์การอนามัยโลกได้

การหารือและสอบถามข้อมูลจากสถาบันไวรัสวิทยาในเมืองอู่ฮั่นของอนามัยโลก มีขึ้นจากที่หน่วยงานนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นตอปล่อยให้ไวรัสเล็ดรอดออกมาระบาดในชุมชน จนทำให้โคโรนาไวรัสระบาดเป็นครั้งแรกในโลก แต่ทางการจีนออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ว่าไม่มีทฤษฎียืนยันที่ชัดเจน และว่าไวรัสอาจมีจุดกำเนิดจากที่อื่นได้เช่นกัน

สถานการณ์ในจีนตอนนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงมาที่ 17 ราย เมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนยอดติดเชื้อสะสมยังอยู่ที่กว่า 89,000 ราย เสียชีวิต 4,600 ราย และทางการจีนประกาศให้ประชาชนงดการเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว และพยายามอยู่กับบ้านในเทศกาลตรุษจีนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ รวมทั้งกางแผนการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน 50 ล้านคนภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ จากที่เมื่อวันพุธจีนได้แจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วกว่า 31 ล้านโดส ตามการเปิดเผยของทางการจีน

XS
SM
MD
LG