ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก เตรียมบรรจุ ‘แอสปาร์แตม’ เป็นสารก่อมะเร็ง


Diet Pensi and Diet Coke
Diet Pensi and Diet Coke

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เตรียมบรรจุสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอย่าง แอสปาร์แตม (Aspartame) เป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ในเดือนหน้า อ้างอิงจากข้อมูลแหล่งข่าว 2 รายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้

แอสปาร์แตม นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมากมาย ตั้งแต่น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไปจนถึงหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล จะถูกบรรจุเข้าในรายการ “สารที่อาจก่อมะเร็งในมนุษย์” ขององค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง หรือ IARC ขององค์การอนามัยโลก เป็นครั้งแรก

การตัดสินของ IARC ที่เสร็จสิ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายน มีเป้าหมายในการประเมินอันตรายของสิ่งต่าง ๆ บนพื้นฐานของรายงานการศึกษาวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ออกมา ซึ่งไม่ได้ระบุถึงปริมาณการบริโภคสารแอสปาร์แตมที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารแอสปาร์แตมมากมาย เมื่อปีที่แล้วการศึกษาในฝรั่งเศส ที่เก็บข้อมูลของผู้ใหญ่ 100,000 คน พบว่า ผู้ที่บริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในบริมาณมาก ซึ่งรวมถึงแอสปาร์แตม มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากกว่าผู้ที่บริโภคสารเหล่านี้ในปริมาณที่น้อยกว่า และการศึกษาในอิตาลีช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 2000 ระบุว่า โรคมะเร็งที่พบในหนูมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารแอสปาร์แตม

อย่างไรก็ตาม การตัดสินของ IARC ที่ผ่านมากับสารชนิดอื่น ๆ ได้สร้างความกังวลในหมู่ผู้บริโภค ซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้อง และสร้างแรงกดดันให้กับผู้ผลิตให้ปรับปรุงสูตรหรือเปลี่ยนมาใช้สารชนิดอื่นเพื่อความปลอดภัย แต่บางครั้งการตัดสินนี้ก็สร้างความสับสนให้กับสาธารณชนเช่นกัน

ทางแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า การบรรจุแอสปาร์แตมเป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการวิจัยมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแล ผู้บริโภค และผู้ผลิต ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนร่วมกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG