ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลกแนะนำ 2 ตัวยาใหม่รักษาโควิด-19


A patient gets a throat swab to test for COVID-19 at a facility in Soweto, South Africa, Dec. 2, 2021.
A patient gets a throat swab to test for COVID-19 at a facility in Soweto, South Africa, Dec. 2, 2021.

ในวันศุกร์ องค์การอนามัยโลกแนะนำสองตัวยาใหม่เพื่อรักษาอาการโควิด-19 ซึ่งได้แก่ บาริซิทินิบ (baricitinib) และ โซโทรวิแมบ (sotrovimab) โดยกล่าวว่ายาบาริซิทินิบนั้น “แนะนำเป็นอย่างยิ่ง” ให้ใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการโควิด-19 ที่รุนแรง

ส่วนตัวยาโซโทรวิแมบ นั้นเป็นตัวยาโมโนโคลนอลแอนติบอดี (monoclonal antibody drug) หรือยาสารภูมิต้านทานที่ทำหน้าที่ต่อต้านสิ่งแปลกปลอมของร่างกายอย่างจำเพาะเจาะจง ซึ่งองค์การอนามัยโลก “แนะนำอย่างมีเงื่อนไข” ให้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเพียงเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

องค์การอนามัยโลกกล่าวในแถลงการณ์ว่า ยาเหล่านี้จะช่วยชีวิตผู้คนได้มากแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าจะมีการแจกจ่ายตัวยาอย่างแพร่หลายและในราคาที่เข้าถึงได้มากเพียงใด

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า แมกดาลีนา แอนเดอร์สสัน นายกรัฐมนตรีสวีเดนตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งโฆษกประจำตัวของแอนเดอร์สสันกล่าวว่าเธอพบว่าติดโควิด-19 หลังจากใช้ชุดตรวจด้วยตัวเองแบบเห็นผลไว และจากนี้เธอจะทำงานจากบ้าน ปัจจุบัน สวีเดนเป็นประเทศหนึ่งที่กำลังเผชิญกับการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนในอินเดีย เจ้าหน้าที่รัฐกล่าวว่ามีการประมาณการณ์ว่าจะมีประชาชน 3 ล้านคนที่จะเข้าร่วมในพิธีแสวงบุญ ที่ผู้คนจะมารวมตัวกันเพื่อลงแช่ตัวอาบน้ำในแม่น้ำคงคา ในรัฐเบงกอลตะวันตก โดยเจ้าหน้าที่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ว่าผู้คนหลั่งไหลมากันตั้งแต่รุ่งสาง

เชื่อกันว่าพิธีบูชาแม่น้ำดังกล่าวอาจจะเป็นงานซูเปอร์สเปรดเดอร์ (superspreader) ที่ทำให้มีคนติดโควิด-19 มากยิ่งขึ้นในอินเดีย ทางการได้นำเอาโดรนมาใช้เป็นเครื่องมือพ่นน้ำจากแม่น้ำคงคาให้กับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมพิธี เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนแห่กันมาลงอาบน้ำในแม่น้ำ

อย่างไรก็ตามยังมีผู้คนจำนวนมากที่ต้องการแช่ตัวในแม่น้ำ โดยพวกเขาไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีจำนวนมากเกินกว่าที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะทัดทาน

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอพกินส์ รายงานในเช้าวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐฯ ว่าขณะนี้มีผู้ติดโควิด-19 ทั่วโลกแล้ว 320.5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ล้านคน โดยมีการฉีดวัคซีนแล้ว 9.5 ล้านเข็ม

XS
SM
MD
LG