ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ชู 4 เช็คลิสต์ก่อนคิดเปิดเมืองหลังโควิด-19


WHO Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends the 147th session of the WHO Executive Board held virtually by videoconference, amid the COVID-19 pandemic, May 22, 2020, in this image provided by the World Health Organization in Geneva.

อนามัยโลก ออกโรงเตือนนานาชาติอย่าหลอกตัวเองว่าภาวะการระบาดใหญ่ของโควิดสิ้นสุดแล้ว พร้อมเผย 4 เงื่อนไขก่อนเปิดเมืองหลังโควิดระบาด

นายเทดรอส อัดนิม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวย้ำยืนยันว่า คนทั่วโลกไม่อาจหลอกตัวเองได้ว่า ภาวะการระบาดใหญ่นั้นสิ้นสุดลงไปแล้ว และว่าการเร่งเปิดเมืองโดยปราศจากแผนควบคุมคือเครื่องปรุงชั้นเยี่ยมของโรคระบาด

ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลก เสนอ 4 ปัจจัยสำคัญที่ทุกประเทศ ทุกเมือง และทุกคนต้องพิจารณาในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้แก่ ข้อห้ามในการรวมกลุ่มกันของคนหมู่มากตามสนามกีฬาและสถานบันเทิง การเพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง การวางระบบ contact tracing เพื่อติดตามผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งมาตรการกักตัวเฝ้าระวังที่เข้มงวด และว่าทุกประเทศยังต้องปกป้องกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 อันได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยง และกลุ่มคนที่เข้าข่ายเป็น essential workers

ทั้งนี้ การสำรวจจาก World Economic Forum และอิปซอส สอบถามความเห็นผู้คน 20,000 คนใน 27 ประเทศทั่วโลก พบว่า 74% พร้อมที่จะรับวัคซีนต้านโควิด และเมื่อเจาะเป็นรายประเทศ พบว่า ผู้คนในจีนให้ความสนใจเข้ารับการฉีดวัคซีนมากถึง 97% แต่ชาวรัสเซียราว 54% แสดงความยินยอมที่จะฉีดวัคซีนโควิด ส่วนชาวอเมริกันในการสำรวจนี้ราว 67% ยินดีที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน

โดยข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ในวันอังคาร ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อกว่า 24.5 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 8.5 แสนคน

XS
SM
MD
LG