ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเผยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโรคปอดอักเสบจากจีน รายแรกในไทย


Security guards stand in front of the closed Huanan wholesale seafood market, where health authorities say a man who died from a respiratory illness, had purchased goods from, in the city of Wuhan, Hubei province, China, Jan. 12, 2020.

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดใหม่รายแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่เป็นสาเหตุของการระบาดของโรคปอดอักเสบในประเทศจีนในขณะนี้ ตามรายงานจาก AFP

WHO ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 มกราคม หลังจากพบว่ามีอาการของโรคปอดอักเสบ

โฆษกองค์การอนามัยโลกกล่าวกับ AFP ว่า ผลการวินิจฉัยยืนยันว่าผู้ป่วยผู้นั้นมีเชื้อโคโรนาไวรัส แบบเดียวกับที่ระบาดอยู่ในจีน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีแผนจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางรับมือเร็ว ๆ นี้

นับเป็นครั้งแรกที่พบเชื้อไวรัสนี้นอกประเทศจีน หลังจากที่เกิดการระบาดของโรคปอดอักเสบในเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยมีผู้ป่วยแล้ว 41 ราย และเสียชีวิตรายแรกไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

WHO ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การระบาดของโรคปอดอักเสบดังกล่าวเกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอาการคล้ายเป็นหวัดไปจนถึงอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันคล้ายกับโรคซาร์สที่เคยระบาดในเอเชียเมื่อปี ค.ศ. 2002-2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 600 คน

อย่างไรก็ตาม WHO ยังไม่แนะนำให้มีมาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน หรือจำกัดการค้าในรูปแบบใด ๆ จนกว่าจะมีการประเมินสถานการณ์แน่ชัด

XS
SM
MD
LG