ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายประเทศเอเชียเพิ่มมาตรการวัดไข้ผู้โดยสารขาเข้าหลังโรคปอดบวมระบาดในจีน


A man wearing a mask to protect himself from catching a deadly pneumonia-like virus walks past the US consulate.

ผู้โดยสาร 8 คนที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นไปยังไต้หวันแสดงอาการไข้ในระหว่างที่มีการระบาดของโรคปอดบวมปริศนาในประเทศจีน

ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยา สันนิษฐานว่า โรคปอดบวมดังกล่าวอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจอักเสบ ขณะที่รัฐบาลจีนเร่งป้องกันการระบาดของโรคนี้ที่มีลักษณะเหมือนโรคซาร์ส

ศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวัน (CDC) เปิดเผยข้อมูลเมื่อวันที่ 5 มกราคม ว่ามีผู้โดยสารทั้งหมด 8 คนบนเที่ยวบินตรงของสายการบินต่าง ๆ 8 เที่ยวบิน ซึ่งเดินทางจากอู่ฮั่นไปยังไต้หวันที่มีอาการไข้ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของโรคปอดบวมปริศนาในเมืองที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศจีน

CDC ระบุว่า สายการบินเหล่านั้นมีผู้โดยสารและลูกเรือของเที่ยวบินที่ได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทั้งหมด 727 คน และมีผู้โดยสาร 8 คนที่มีไข้แต่ก็ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ และอีกสามคนกำลังได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น

CDC เรียกร้องให้ประชาชนรักษาสุขอนามัยที่ดี รวมถึงการล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่าและสัตว์ปีก หากพวกเขาวางแผนที่จะเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย

เมื่อวันที่ 3 มกราคม มีรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสอย่างน้อย 44 รายในเมืองอู่ฮั่น และในจำนวนนั้นมีผู้ที่มีอาการรุนแรงอยู่ 11 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการกักแยกไว้เพื่อการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้พวกเขาป่วยเป็นโรคนี้

ผลการศึกษาเบื้องต้นชี้ว่า เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งได้แก่ adenoviruses ไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดนก ไม่น่าจะใช่สาเหตุของการระบาดครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ทางการจีนยืนยันว่าไม่มีหลักฐานการติดเชื้อจากคนไปสู่คนของโรคนี้ แต่ Wang Yuedan ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยา คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ขั้นพื้นฐาน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เตือนว่าความเป็นไปได้ดังกล่าวยังไม่สามารถตัดทิ้งได้ และสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนาไวรัสอาจจะเป็นสาเหตุของโรคนี้

ตลาดค้าส่งอาหารทะเล Huanan ซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของโรคปอดบวมในจีนได้ถูกปิดเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคใแล้วในขณะนี้ เนื่องจากเชื่อว่าเนื้อสัตว์ที่ขายในตลาดแห่งนี้อาจเป็นสาเหตุของโรคดังกล่าว

นอกจากนี้ที่ฮ่องกงและสิงคโปร์ก็มีรายงานผู้ป่วยโรคปอดบวมในหมู่ผู้คนที่เพิ่งเดินทางไปอู่ฮั่น และกำลังดำเนินมาตรการต่าง ๆ ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

XS
SM
MD
LG