ลิ้งค์เชื่อมต่อ

WHO ระบุ ญี่ปุ่นคุมโควิดช่วงโอลิมปิกอย่างดีที่สุดแล้ว


Workers, center, help direct a man into a booth for a coronavirus infection test at the Main Press Center for the 2020 Summer Olympics, July 29, 2021, in Tokyo, Japan.
Workers, center, help direct a man into a booth for a coronavirus infection test at the Main Press Center for the 2020 Summer Olympics, July 29, 2021, in Tokyo, Japan.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุสผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า ญี่ปุ่นพยายามอย่างดีที่สุดแล้วในการลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโคโรนาไวรัสระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก อย่างไรก็ตาม WHO เน้นว่า ไม่มีทางที่ความเสี่ยงจะเป็นศูนย์ได้

คำเตือนของ WHO มีขึ้นหลังญี่ปุ่นขยายช่วงเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว รวมถึงประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในภูมิภาคอีกสี่แห่ง ขณะที่ญี่ปุ่นรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อที่สูงเป็นสถิติใหม่หลังมีการแข่งขันโอลิมปิกได้หนึ่งสัปดาห์

เมื่อวันพฤหัสบดี ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วญี่ปุ่นพุ่งสูงถึง 10,000 คนเป็นครั้งแรก ในขณะที่ทางการญี่ปุ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือนว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้ง่ายกว่า มีส่วนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายเกเบรเยซุสเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกและกล่าวกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากลในกรุงโตเกียวเขาเรียกร้องให้ทั่วโลกใช้ความสามัคคีจากโอลิมปิกในการร่วมมือยุติโรคระบาด โดยเขาตั้งใจใช้การแข่งขันนี้เป็นพื้นที่ในการส่งสารดังกล่าวไปทั่วโลก

ผู้อำนวยการ WHO ระบุว่า ทั่วโลกกำลังทำ “สิ่งที่ผิดทางศีลธรรม ผิดในทางระบาดวิทยา และผิดทางเศรษฐกิจ” โดยเขายกตัวอย่างอัตราการฉีดวัคซีนในทวีปแอฟริกาที่อยู่ที่เพียงร้อยละ 1.5 ในขณะที่บางประเทศมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ร้อยละ 70 แล้ว

เขากล่าวว่า ภาพของผู้ถือคบเพลิงโอลิมปิกที่ใส่หน้ากาก จะช่วยย้ำเตือนถึงภาวะโรคระบาดที่ “เราถูกไวรัสอันตรายจับเป็นตัวประกัน แต่ในเวลาเดียวกันก็แสดงให้เห็นว่าเรามุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับมัน”

นายไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการด้านฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า คณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีมาตรการจัดการความเสี่ยงอย่างครอบคลุม โดยมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น มีการตรวจเชื้อนักกีฬาและคณะทำงานอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีการใช้มาตรการกักตัวและแยกตัว

นายไรอันกล่าวว่า ปัจจัยที่ขับเคลื่อนโรคระบาดไม่ได้มาจากการแข่งขันโอลิมปิก แต่มาจากการจัดสรรวัคซีนที่ไม่ทั่วถึงและไม่เพียงพอ เขาระบุว่า การเดินทางเยือนกรุงโตเกียวของผู้อำนวยการ WHO มีเพื่อเตือนโลกให้จัดสรรวัคซีนอย่างเป็นธรรมเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่บางประเทศได้รับผลกระทบอย่าง “ไม่เป็นธรรมอย่างมาก”

(ที่มา: สำนักข่าวเอเอฟพี)

XS
SM
MD
LG