ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเชื่อโควิดใกล้หยุดระบาด หลังยอดเสียชีวิตต่ำสุดรอบสองปีครึ่ง


 WHO Chief Tedros Adhanom Ghebreyesus says the end of the covid-19 pandemic is in sight but countries must continue their efforts.
WHO Chief Tedros Adhanom Ghebreyesus says the end of the covid-19 pandemic is in sight but countries must continue their efforts.

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO (World Health Organization) กล่าวในวันพุธว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีค.ศ.2020 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาด ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ที่เชื่อว่าใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส แถลงข่าวที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า โลกไม่เคยอยู่ในจุดที่ดีเท่านี้ในการยับยั้งการระบาดของโควิด-19

"เรายังไม่ถึงจุดนั้น แต่ก็สามารถมองเห็นเส้นชัยได้แล้ว" เทดรอสกล่าว พร้อมเตือนว่าเรายังไม่สามารถหยุดวิ่งได้ในตอนนี้ "ขณะนี้ถึงเวลาที่ต้องเร่งเครื่องยิ่งกว่าเดิมเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถเข้าเส้นชัยได้จริง ๆ เพื่อให้ได้รางวัลตอบแทนการทำงานหนักในช่วงที่ผ่านมา"

รายงานของ WHO ชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลง 22% อยู่ที่ระดับประมาณ 11,000 คนทั่วโลก และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 3.1 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งลดลง 28%

อย่างไรก็ตาม WHO ยังคงออกคำแนะนำและให้แนวทางการจัดทำนโยบายสำหรับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในการรับมือการระบาดในช่วงฤดูหนาว และเตือนว่าอาจมีโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

รายงานขององค์การอนามัยโลกชี้ด้วยว่า เชื้อไวรัสโควิดสายพันธ์โอมิครอน บีเอ.5 ยังคงเป็นสายพันธุ์หลักทั่วโลก และครอบคลุมผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 90% ซึ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ ยุโรปและประเทศอื่น ๆ ต่างอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิดซึ่งมุ่งเป้าไปที่สายพันธุ์โอมิครอนโดยเฉพาะแล้ว

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG