ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษอนุมัติวัคซีนโควิด-19 สูตรดัดแปลงใหม่


Britain COVID Vaccine
Britain COVID Vaccine

อังกฤษกลายมาเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งได้รับการพัฒนามาจากการดัดแปลงสายพันธุ์ใหม่ของโคโรนาไวรัสเพื่อเข้าจัดการกับตามติดเชื้อไวรัสดั้งเดิมและไวรัสโอมิครอน

หน่วยงาน MHRA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับกิจการยาของอังกฤษได้อนุมัติวัคซีนไบเวเลนต์ (bivalent) หรือวัคซีนที่ทำหน้าที่กระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อแอนติเจน 2 ตัวที่ต่างกันได้พร้อมกัน ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทเวชภัณฑ์ โมเดอร์นา (Moderna) เพื่อใช้กระตุ้นภูมิสำหรับผู้ใหญ่

การอนุมัติการใช้วัคซีนตัวนี้เกิดขึ้นหลัง MHRA พิจารณาผลการทดลองในคลินิกที่แสดงให้เห็นว่า วัคซีนบูสเตอร์นี้กระตุ้น “การตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง” ต่อทำโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์โอมิครอนได้ และจากบทวิเคราะห์การทดลองที่ระบุว่า วัคซีนนี้ช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ดีต่อไวรัสกลายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ได้ด้วย

ทั้งนี้ MHRA กล่าวว่า ทางหน่วยงานไม่มีข้อกังวลใด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้วัคซีนแบบใหม่นี้

หลังจากนี้ คณะกรรมการร่วมด้านวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (Joint Committee on Vaccination and Immunization - JCVI) จะเป็นผู้พิจารณารายละเอียดทั้งหมดเพื่อออกคำแนะนำการแจกจ่ายวัคซีนนี้ต่อไป

ขณะเดียวกัน สำนักงานยายุโรป (European Medicines Agency – EMA) คาดว่า จะอนุมัติวัคซีนที่ดัดแปลงมาจากโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์เพื่อใช้งานในสหภาพยุโรปภายในเดือนกันยายนนี้

ส่วนที่สหรัฐฯ สำนักงานอาหารและยา (FDA) เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานจะหาทางผนวกไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 เข้ากับวัคซีนที่แจกจ่ายในประเทศด้วยเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่า นอกจาก โมเดอร์นา แล้ว บริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer) และ ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ก็กำลังทำการทดสอบวัคซีนของตนที่ได้รับการดัดแปลงมาเพื่อรับมือกับไวรัสโอมิครอนอยู่ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG